TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng tuần từ 03 – 06/01/2012

02-01-2012 - 07:34 AM | Chính sách

Nhận định thị trường vàng tuần từ 03 – 06/01/2012

Giá vàng có thể tăng trong những phiên đầu tuần, nhưng sẽ đi xuống vào cuối tuần. Hầu hết các ý kiến lo ngai về triển vọng vàng trong ngắn hạn, với các dự báo giá từ 1.200 – 1.350 USD/ounce.

Trong tuần đến ngày 30/12, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex giảm 2,4% xuống 1.566,8 USD/ounce. Dù giảm trong phần lớn của tháng 12 (mất 175 USD/ounce) và giảm trong quý 4/2011, giá vàng vẫn tăng 10% trong cả năm qua.

Các thị trường trên thế giới đều đóng cửa nghỉ lễ hết ngày thứ Hai và mở cửa trở lại bình thường vào ngày thứ Ba 03/11.

Khảo sát của Kitco News với 32 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần này, có 19 người trả lời. Trong đó có 14 ý kiến dự báo giá vàng tăng, 4 cho rằng sẽ giảm tiếp còn 1 người đưa ra ý kiến trung lập.

Mike Daly, chiến lược gia kim loại quý của PFGBest nhận xét, giá vàng đã hồi phục tốt trong ngày cuối cùng của năm 2011 nhờ hoạt động mua bù và bắt đáy của một số “tay săn hàng chuyên nghiệp”. Ngoài ra, những lo lắng về căng thẳng ở eo biển Hormuz giữa Iran và phương Tây cũng khiến người ta bắt đầu nghĩ đến việc mua vàng phòng bất ổn. “Bất kỳ hành động quân sự nào ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng sẽ tốt cho vàng”, ông nói.

Iran tuần trước đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz – con đường vận chuyển tới 40% tổng lượng dầu thô của thế giới, trong khi Mỹ đáp trả rằng Tehran sẽ trả giá đắt nếu thực hiện điều đó. Hiện các tàu chiến của Mỹ đang tập trung gần eo biển Hormuz. Dầu thô và vàng thường phản ứng mạnh với các cuộc biểu tình, các căng thẳng địa chính trị.

Sterling Smith, nhà cố vấn hàng hóa của Country Hedging thì cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày đầu tuần, nhưng sau đó sẽ xì hơi. Ông dự báo giá có thể rơi xuống vùng 1.500 – 1.550 USD/ounce. Trong dài hạn, Smith dự đoán, có thể vào tháng 4 giá vàng sẽ xuống 1.350 USD/ounce do căng thẳng nợ công châu Âu.

Rich DeFalco, nhà sáng lập quỹ Bay Ridge Holdings, cũng dự báo giá vàng tăng trong tuần này nhưng không lạc quan hẳn sau những biến động bất thường vài tháng qua. Năm 2012, ông cho rằng giá vàng sẽ chạm đáy tại 1.200 USD và đỉnh cao là 1.900 USD/ounce. “Không ai biết vàng sẽ là một tài sản an toàn, một kim loại (tài sản rủi ro) hay một loại tiền tệ trong năm mới”, DeFalco nói.

Với đà giảm hiện nay, DeFalco nghiêng về xu hướng giá rơi tiếp xuống 1.200 USD/ounce trong những tháng đầu năm và hồi phục vào cuối năm.

Những người dự báo giá vàng giảm trong tuần đầu năm 2012 hầu hết lo sợ bức tranh kỹ thuật yếu và có thể bị bán mạnh trong thời gian tới. Biến động 20 ngày qua của giá vàng vẫn nằm dưới đường trung bình của 200 ngày, là một tín hiệu cực xấu và giới phân tích gọi đó là "cái chết thập giá". Lần gần đây nhất, bức tranh kỹ thuật diễn ra tương đồng hiện nay là tháng 8/2008, khi ấy giá vàng đã rơi từ 1.000 USD xuống còn 680 USD/ounce chỉ trong hai tháng.

Những người dự báo giá giảm còn cho rằng vấn đề Iran hay Triều Tiên không còn tác động đến vàng như trước nên không có yếu tố nào hỗ trợ được thị trường.

Ở trong nước, giá vàng những ngày cuối năm sụt giảm mạnh về trên dưới 41 triệu đồng/lượng. Khoảng cách với vàng thế giới vẫn duy trì trên 2 triệu đồng/lượng do biến động chậm hơn. Hoạt động bán ra tuy nhiên đã dừng lại và nhiều người bắt đầu chuyển sang gom vàng trong hai ngày cuối tuần qua với hy vọng giá vàng sẽ tăng sau kỳ nghỉ dài ngày, như kịch bản vẫn diễn ra mọi năm.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên