TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng tuần từ 16 – 20/1/2011

15-01-2012 - 11:08 AM | Chính sách

Nhận định thị trường vàng tuần từ 16 – 20/1/2011

Giá vàng có thể thoái lui về 1.610 USD/ounce do điều chỉnh kỹ thuật cộng với đồng USD tiếp tục mạnh so với Euro.

Khảo sát của trang Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 24 người trả lời, trong đó 11 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, 6 dự báo giá tăng và 7 người đưa ra ý kiến trung lập.

Trong tuần đến ngày 13/1, giá vàng kỳ hạn đã tăng 14 USD lên 1.630,8 USD/ounce. So với mức thấp 6 tháng hôm 29/12/2011, giá vàng đã tăng 9,1% lên 1.662,9 USD/ounce vào ngày thứ Sáu vừa qua.

Darin Newsom, chuyên gia phân tích cao cấp của Televent DTN cho biết giá vàng sẽ rời khỏi mức cao hiện nay. “Tôi không dự báo về làn sóng bán tháo mạnh, nhưng có vẻ như đà tăng sẽ không thể duy trì”, ông nói.

Cũng theo Newsom, thị trường tuần này đã không thể vượt ngưỡng kháng cự 1.664 USD/ounce, cho thấy áp lực giá rớt xuống 1.610 USD trong tuần tới, trước khi ổn định trở lại. Ngoài ra, vấn đề bị hạ xếp hạng tín dụng của 9 nước khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng sẽ đẩy tăng giá trị của USD trong những ngày tới và áp lực xấu lên hàng hóa.

Mike Zarembski, chuyên gia phân tích hàng hóa cao cấp của optionsXpress cũng dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới bởi sự kết hợp của điều chỉnh kỹ thuật và các sự kiện ở châu Âu. Giá có thể xuống 1.610 – 1.615 USD/ounce.

Chuyên gia Ken Morrison của trang tin Morrison on the Markets thì cho rằng, đà tăng của thị trường thời gian qua tương đối ổn định nhưng hiện tại lại đối mặt với các tin tức tốt xấu đan xen. Nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ có biện pháp hỗ trợ nền kinh tế trong phiên họp diễn ra sau 10 ngày nữa, nhưng trước đó, hoạt động chốt lời sẽ kéo giá vàng lùi về 1.600 USD.

Ở trường phái dự báo giá tăng, George Gero, phó chủ tịch của RBC Capital Markets Global Futures cho biết sẽ có sự cải thiện tình hình trong tuần tới sau làn sóng bán tháo phiên thứ Sáu vừa qua.

“Các thương nhân không muốn mua trong ngày cuối tuần vì những lo lắng về tình hình châu Âu sau khi bị hạ xếp hạng. Nhưng khi vấn đề nợ công trở nên rõ ràng hơn, chúng ta sẽ chứng kiến nhà đầu tư mua trở lại. Tôi cho rằng hoạt động bán tháo vừa qua chỉ là nhất thời và do kỹ thuật”, Gero nói.

Jeffrey Nichols, chuyên gia kinh tế cấp cao của Rosland Captial kiêm giám đốc quản lý của American Precious Metals Advisors thì tin tưởng, những căng thẳng ở Vịnh Ba Tư xunh quanh vấn đề hạt nhân của Iran sẽ là yếu tố tích cực đẩy tăng giá vàng trong tuần tới và thời gian sau đó.

Nichols còn chỉ ra rằng, nhu cầu vàng của Trung Quốc mạnh ở thời điểm trước Tết Nguyên Đán và lạm phát giảm tháng thứ 5 liên tiếp có thể cho phép Bắc Kinh nới lỏng tiền tệ hơn nữa. Đây là môi trường lý tưởng cho vàng tăng giá.

Thị trường vàng tuần này cũng sẽ đón nhận một số thông tin kinh tế vĩ mô quan trọng phát đi từ Mỹ, có thể tác động lên giá ngoài dự đoán, bao gồm chỉ số giá sản xuất và sản lượng công nghiệp (ngày 18/1); tỷ lệ thất nghiệp hàng tuần (19/1); chỉ số giá tiêu dùng và doanh số bán nhà (ngày 19/1).

Phiên giao dịch thứ Hai ngày 16/1, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ tưởng nhớ Martin Luther King.

Ở thị trường trong nước, giá vàng tuần qua tăng 200 nghìn đồng lên 43,7 triệu đồng/lượng. Giá được xem là lý tưởng trong mặt bằng mới hiện nay, nhưng giao dịch trên thị trường tương đối trầm lắng, khác hẳn xu hướng cuối năm của những năm trước.

Dự báo tuần cuối năm âm lịch, tình hình cũng sẽ không có gì cải thiện về giao dịch. Khoảng cách với vàng thế giới sẽ nằm trong 1,7 – 2 triệu đồng/lượng.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên