TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng tuần từ 19 – 23/3/2012

18-03-2012 - 01:25 AM | Kim loại

Nhận định thị trường vàng tuần từ 19 – 23/3/2012

Giá vàng chịu sức ép cực mạnh trong tuần này và các nhà quan sát thị trường cho rằng giá sẽ xuống 1.600 USD hay lên 1.700 USD/ounce trong tuần tới phần lớn phụ thuộc vào biến động của đồng USD.

Trong tuần đến ngày 16/3, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex để mất 3,04% xuống còn 1.659,5 USD/ounce. Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần tới, có 21 người trả lời, trong đó 9 ý kiến cho rằng giá sẽ tăng, 7 dự báo giá hạ và 5 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc giá sẽ đi ngang.

Arnie Waters, chủ tịch quỹ A.L. Waters Capital cho rằng, giá vàng hạ sâu mấy ngày qua chủ yếu do tuyên bố về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Ba. Kim loại quý này giờ đây đang khó xác định xu hướng khi vai trò của nó vẫn chưa rõ ràng. “Những người cho rằng vàng là nơi trú ẩn an toàn chống lại sự hỗn loạn cuả thị trường thì nhận thấy sự sụt giảm gần đây là cơ hội để mua vào khi tình hình châu Âu còn nhiều bất ổn. Những người coi vàng là một tài sản rủi ro trong khi đó e ngại, cuộc khủng hoảng nợ xấu đi và đồng USD mạnh lên sẽ gây sức ép lên giá kim loại quý”, ông nói.

Các nhà phân tích của BNP Paribas cũng đề cập đến vai trò của đồng USD và thể trạng kinh tế Mỹ. Tuần tới thị trường sẽ đón nhận những phát biểu của chủ tịch Fed Ben Bernake, chủ tịch Fed New York ông William Dudley và chủ tịch Fed Chicago ông Charles Evans – những người có lời nói trọng lượng nhất và có thể sẽ tác động lên đồng USD. Nếu họ không nhắc tới nhu cầu phải có gói kích thích kinh tế thì đồng nghĩa với đồng USD sẽ mạnh và vàng sẽ bất lợi do mối quan hệ nghịch đảo của hai tài sản này.

BNP Paribas thừa nhận rằng, niềm tin về một gói QE3 giảm sút sau các báo cáo việc làm và doanh số bán lẻ gần đây sẽ áp lực lên giá vàng, bất chấp cam kết duy trì lãi suất đến cuối năm 2014 của Fed. Đồng USD rất dễ tăng giá với bất kỳ thông tin kinh tế tích cực nào.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJ O’Brien cũng có chung suy nghĩ khi cho rằng đồng USD biến động ra sao sẽ tác động lớn đến xu hướng của giá vàng. Quan điểm của ông thì đồng USD sẽ duy yếu sau khi tăng mạnh trong tuần này, và điều đó có lợi cho vàng.

Một số nhà quan sát thị trường trong khi đó viện dẫn nhu cầu vàng vật chất sẽ áp lực lên giá cả. Barclays Captial cho rằng, cơ hội hồi phục chỉ xuất hiện khi có lực mua từ thị trường vật chất, đặc biệt là châu Á. Nhưng điều này dường như khó khăn khi nhu cầu của Trung Quốc đã giảm hẳn, còn sức mua từ Ấn Độ có khả năng sẽ sụt mạnh sau động thái tăng thuế nhập khẩu vàng lên gấp đôi hôm thứ Sáu vừa qua.

Về kỹ thuật, các nhà phân tích chỉ ra rằng, khả năng vàng sẽ thoái lui thêm chút nữa trước khi hồi phục trở lại, nhưng sẽ khó xuống vùng 1.600 USD/ounce. Darin Newsom, chiến lược gia cao cấp của Telvent DTN cho rằng, ngưỡng hỗ trợ quan trọng sẽ là 1.628 và 1.614 USD, nhưng nếu về vùng đó thì sẽ hút lực mua mạnh và giá sẽ nhanh chóng đi lên.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM