TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng tuần từ 24 – 28/9/2012

23-09-2012 - 15:06 PM | Chính sách

Nhận định thị trường vàng tuần từ 24 – 28/9/2012

Giá vàng có thể điều chỉnh sau khi tăng 5 tuần liên tiếp, dù rằng về dài hạn xu hướng tăng vẫn là chủ đạo. Hoạt động chốt sổ sách cuối tháng, cuối quý của các quỹ cũng sẽ tác động lên giá.

Trong tuần đến ngày 21/9, giá vàng kỳ hạn tháng 12 có lúc đã lên tới 1.790 USD/ounce – mức cao nhất trong gần 7 tháng và đã tăng tổng cộng 12% kể từ giữa tháng 8. Đợt tăng này xuất phát từ kỳ vọng cuộc họp của Ủy ban thị trường mở của Fed sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế mới và đà tăng được củng cố sau khi Fed chính thức công bố về gói QE3 hôm 13/9.

Kết thúc tuần trước, giá vàng tăng 5,3 USD và chốt tại 1.778 USD/ounce – tuần tăng thứ 5 liên tiếp. Khảo sát của Kitco với 21 thương nhân, nhà đầu tư và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 15 người dự báo giá tăng, 4 cho rằng sẽ giảm và 2 ý kiến trung lập.

Frank Lesh, nhà môi giới đồng thời là chuyên gia phân tích về thị trường kỳ hạn của công ty FuturePath Trading, nhận xét vàng sẽ duy trì ổn định cho đến tăng, song thị trường có thể sẽ điều chỉnh. Khả năng điều chỉnh xảy ra nếu như đồng USD mạnh lên hoặc nhu cầu chốt lời của nhà đầu tư.

Ông Lesh tuy nhiên khẳng định, việc điều chỉnh không có nghĩa là xu hướng tăng đã chấm dứt, bởi lẽ những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng giờ đây còn khá nhiều. “Không những các ngân hàng trung ương đang nới lỏng chính sách tiền tệ mà các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế mới nổi vẫn tích cực gom vàng”, ông nói.

Theo nhà môi giới hàng hóa cao cấp Bob Haberkorn thuộc RJO Futures, thị trường có vẻ muốn phá mốc tâm lý 1.800 USD/ounce nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có việc Trung Quốc có thể sẽ gia nhập làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương sau những dữ liệu kinh tế u ám gần đây.

Sean Lusk, chuyên gia phân tích về vàng và kim loại quý của Ironbeam trong khi đó lại chỉ ra khả năng giá vàng giảm do hoạt động chốt lời. Theo ông Lusk, tuần tới sẽ là thời điểm cuối tháng cũng là cuối quý, nhiều quỹ đầu tư sẽ chốt lại danh mục đầu tư của quý hoặc tháng.

Bên cạnh việc chốt lời, theo Lusk, các chương trình kích thích kinh tế về lâu dài vẫn ảnh hưởng lên giá vàng. Thêm vào đó, những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và bắc phi cùng với tiến trình giải quyết nợ công ở châu Âu đang được đẩy nhanh sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp của Telvent DTN thì cho rằng giá vàng sẽ đi ngang cho đến giảm trong tuần tới khi mà kim loại quý này đã đạt được đỉnh của đợt tăng này. Thêm nữa, đồng USD có vẻ sẽ mạnh lên và do đó tác động tiêu cực lên giá vàng.

Tuần tới thị trường tài chính quốc tế khá yên ắng bởi ít thông tin được công bố. Nhà đầu tư sẽ chú ý đến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu hoặc tình hình Trung Đông. Báo cáo kinh tế quan trọng nhất được phát đi là chỉ số niềm tin tiêu dùng của người Mỹ công bố ngày thứ Ba, tiếp đến là doanh số bán nhà mới xây ngày thứ Tư và số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần ngày thứ 5.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên