TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng tuần từ 30/7 – 3/8/2012

29-07-2012 - 06:48 AM | Chính sách

Nhận định thị trường vàng tuần từ 30/7 – 3/8/2012

Vàng sẽ vững đi lên 1.700 USD/ounce hay không thể bứt phá qua vùng 1.640 USD? Cuộc họp chính sách của Fed, của ECB và báo cáo việc làm tháng 7 của Mỹ sẽ tác động lên giá cả.

Thị trường tài chính thế giới tuần tới sẽ tập trung vào một loạt các sự kiện quan trọng, bao gồm cuộc họp về chính sách tiền tệ của NHTW châu Âu (ECB), của Ủy ban thị trường mở của Fed (FOMC) và báo cáo thất nghiệp tháng 7 tại Mỹ.

Cuộc họp của FOMC được xem là trọng tâm nhất. Những đồn đoán về việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed sẽ có câu trả lời. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, Fed vẫn chưa hành động trong cuộc họp đầu tháng 8, mà phải chờ sau báo cáo việc làm tháng 7 được công bố.

Thị trường cũng muốn biết liệu ECB có bảo vệ đồng euro bằng mọi giá như lời của ông chủ tịch phát biểu hôm 26/7 và tiết lộ về chương trình mua trái phiếu của hai quan chức ECB trong tuần này hay không.

Trên thị trường vàng, khảo sát của Kitco với 33 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng thị trường tuần cuối tháng 7 đầu tháng 8, có 25 người phản hồi, trong đó 16 ý kiến cho rằng giá sẽ tăng, 3 dự báo giảm và 6 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc thị trường sẽ đi ngang.

Trong tuần kết thúc ngày 27/7, giá vàng đã tăng 2,22% lên 1.618 USD/ounce. Đà tăng bị chững lại trong ngày thứ Sáu sau khi Mỹ công bố tăng trưởng GDP tốt hơn kỳ vọng với mức 1,5% trong quý 2, làm giảm bớt khả năng Fed sẽ sớm hành động.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank cho biết, phát biểu của ông Draghi đã hỗ trợ tích cực cho thị trường hàng hóa. “Tuyên bố này không có áp lực lớn lên ECB, và nếu không có thỏa thuận nào tích cực được nhất trí tại phiên họp thì thị trường vàng sẽ đón nhận những ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, chúng ta không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của lời nói đó”, ngân hàng này lưu ý.

Frank Lesh, nhà môi giới thuộc công ty FuturePath Trading thì nhận xét, tuần tới vàng sẽ nhận được những thông tin chờ đợi bấy lâu nay theo hướng tích cực, bao gồm Fed có QE3, châu Âu sẽ bảo vệ đồng euro và Trung Quốc kích thích tiền tệ. Ngoài ra, việc giá vượt mốc 1.600 USD/ounce là rất quan trọng trên biểu đồ kỹ thuật, mở ra một triển vọng sáng sủa. Ông tuy nhiên cho rằng, đợt tăng giá hiện nay sẽ tạm dừng khi đạt mức 1.700 USD.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các ý kiến đều bày tỏ lo ngại việc giá đi lên trong tuần này sẽ chịu áp lực chốt lời trong tuần tới. Thêm vào đó, giá tăng thời gian qua là bởi kỳ vọng vào các biện pháp kích thích kinh tế hơn nữa từ các NHTW, nhưng chúng ta cần sẵn sàng cho kịch bản sẽ không có biện pháp nới lỏng nào được đưa ra.

Với những người dự báo thị trường đi ngang, họ viện dẫn việc giá vàng đã duy trì dao động trong biên độ hẹp suốt 3 tháng qua và xu thế này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ngoài ra, kháng cự gần nhất là 1.640 USD sẽ khó bị phá vỡ dù rằng được hỗ trợ mạnh tại vùng 1.580 – 1.590 USD.

FOMC sẽ có phiên họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư, trong khi báo cáo việc làm sẽ công bố vào chiều muộn ngày thứ Sáu. Các nhà phân tích của Nomura dự báo Fed vẫn chưa hành động ngay và sẽ phải chờ đến cuộc họp tháng 9 vì cơ quan này muốn biết tỷ lệ thất nghiệp 2 tháng gần nhất rồi mới đưa ra quyết định.

Khảo sát của MarketWatch với các nhà đầu tư và chuyên gia, thất nghiệp tháng 7 tại Mỹ sẽ giữ nguyên mức 8,2% trong khi số lượng việc làm mới tạo ra là là 110.000.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên