TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường vàng tuần từ 5 – 9/3/2012

04-03-2012 - 18:01 PM | Kim loại

Nhận định thị trường vàng tuần từ 5 – 9/3/2012

Giá vàng có thể hồi phục bởi các yếu tố hỗ trợ cơ bản trong dài hạn vẫn nguyên vẹn. Tuy nhiên, kim loại quý này cần thiết phải giữ được các mức hỗ trợ quan trọng để đảm bảo đà tăng trong ngắn hạn.

Trong tuần đến ngày 2/3, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex mất 3,75% xuống còn 1.709,8 USD/ounce do hoạt động bán tháo khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không nhắc tới gói kích thích kinh tế mới. Khảo sát của Kitco với 32 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng tuần tới, có 22 người trả lời, trong đó 14 ý kiến cho rằng vàng sẽ tăng giá, 6 người dự báo giá giảm và 2 người đưa ra ý kiến trung lập.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà quan sát thị trường cho biết, dù sụt mạnh trong tuần trước nhưng các yếu tố hỗ trợ cho vàng tăng giá vẫn không thay đổi, bao gồm chính sách tiền tệ nới lỏng của các NHTW phương Tây và nỗi lo tiền tệ mất giá. Việc giá điều chỉnh về vùng 1.700 USD như hiện tại là cơ hội tốt để mua vào tích trữ, đặc biệt ở thị trường châu Á.

Edel Tully, chiến lược gia kim loại quý tại ngân hàng UBS nhận xét, tháng 3 là thời điểm thị trường vàng Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu sôi động. Việc giá  ở quanh mức 1.700 USD  như hiện nay có thể  "châm ngòi" cho xu hướng đó. Ngoài ra, sau phiên “đổ dốc” hôm 29/2, giá vàng đã hồi phục và trở nên ổn định là một dấu hiệu tích cực.

Bart Melek, đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities thì lưu ý, việc các quỹ ETF mua thêm 350.000 ounce (xấp xỉ 11 tấn) trong tuần qua, đưa tổng lượng nắm giữ lên mức kỷ lục 78 triệu ounce cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với vàng vẫn ổn định. Ông dự báo giá vàng sẽ giao dịch trên 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các nhà quan sát thị trường chủ yếu dựa vào biểu đồ kỹ thuật và chỉ ra rằng những gì hiện ra trên đồ thị hiện nay không cho phép vàng tăng giá ổn định. Ngay cả những người dự báo giá tăng cũng thận trọng cảnh báo mức 1.700 USD và sau đó là 1.680 USD/ounce sẽ là những hỗ trợ mang tính quyết định xu hướng.

Ira Epstein thuộc tập đoàn Linn Group chỉ ra rằng, dựa trên đồ thị, vàng muốn tăng cần phải vượt qua ngưỡng kháng cự đầu tiên là 1.743,7 USD/ounce – mức bình quân 18 ngày, còn nếu không vượt qua sẽ trở lại mức 1.700 USD.

Darin Newsom, chuyên gia phân tích cao cấp của Telvent DTN thì cho biết, ông đang theo dõi chỉ số đồng USD, bởi vàng chủ yếu được giao dịch bằng USD nên một khi đồng bạc xanh mạnh lên thì vàng sẽ chịu áp lực. Ông cảnh báo, nếu đồng tiền Mỹ còn hấp dẫn thì trong tháng sau, giá vàng có thể lui về vùng 1.614 USD/ounce.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM