TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng 587%

12-04-2012 - 14:41 PM | Chính sách

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc tăng 587%

Dữ liệu mới nhất từ cục thống kê và điều tra Hồng Kông (HKCSD) cho thấy Trung Quốc không chỉ đang mua vàng mà còn mua rất dứt khoát.

Theo dữ liệu, chỉ trong Hai tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 72,617 tấn vàng, tăng 587% hay gấp hơn 5 lần so với mức 10,564 tấn cùng kỳ năm ngoái. 

Tất nhiên, dữ liệu về tổng lượng mua của Trung Quốc hiếm khi được chính phủ công bố. Do đó, nhà đầu tư có xu hướng quan sát lượng vàng xuất khẩu của Hong Kong để đoán ra số lượng mà Trung Quốc đã mua. Theo Goldcore, lượng vàng nhập khẩu từ Hong Kong chiếm 50% tổng lượng vàng Trung Quốc nhập khẩu, do đó có thể chắc chắn là Trung Quốc đang ồ ạt mua vào.

Sức mua lớn có thể sẽ khiến Trung Quốc một lần nữa vượt qua Ấn Độ để trở thành nhà nhập khẩu vàng lớn nhất trong quý I. Mức thuế cao và nhu cầu tiêu dùng yếu khiến người Ấn Độ đã ít chuộng vàng hơn và rất nhiều người dự đoán nhu cầu vàng ở Ấn Độ có thể đã giảm 50% trong quý đầu năm. 

Mức mua kỷ lục của Trung Quốc đang làm hài lòng các nhà đầu tư vốn đã thất vọng trước lực cầu ở Ấn Độ. Kết hợp với tỷ lệ lạm phát cao và những dự báo về tỷ lệ tăng trưởng sụt giảm, giá vàng có khả năng bắt đầu bước vào thị trường giá lên.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Comodity

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên