TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ đang "nóng" trở lại

11-04-2012 - 09:48 AM | Chính sách

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ đang "nóng" trở lại

Việc bộ trưởng tài chính Ấn Độ cam kết sẽ xem xét giảm thuế đã chấm dứt cuộc đình công 3 tuần của các nhà chế tác vàng trước thềm mùa lễ hội đang làm tăng niềm tin cho thị trường.

Theo các chuyên gia phân tích, nhu cầu vàng vật chất được dự báo sẽ tăng trở lại bởi các cửa hàng trang sức ở Ấn Độ đã ngừng đình công, mặc dù chưa biết lực cầu tăng mạnh đến đâu và liệu các cuộc bãi công có trở lại vào tháng tới hay không. 

Phần lớn các tiệm trang sức ở Ấn Độ đã đóng cửa trong ba tuần để phản đối việc tăng gấp đôi thuế đánh vào vàng và việc áp loại thuế nội địa 1% vào các trang sức vàng không có thương hiệu. Cuối tuần trước, họ đã mở cửa trở lại khi bộ trưởng tài chính Pranab Mukherjee đứng ra đảm bảo rằng ông sẽ xem xét việc hủy bỏ loại thuế này. 

Jim Steel, chuyên gia phân tích tại HSBC cho biết theo các thương gia Ấn Độ, ngành công nghiệp trang sức ở Ấn Độ phần lớn bao gồm các cửa hiệu nhỏ và trong số hai loại thuế trên, thuế nội địa được đánh giá là gây nhiều bất lợi hơn cho họ. 

Ấn Độ cùng với Trung Quốc là những nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Các cuộc bãi công kết thúc vào đúng thời điểm thích hợp với ngày lễ trao quà tặng Akshaya Tritiya ở Ấn Độ, bắt đầu từ 24/3 đang cận kề. Do lễ hội cũng như mùa cưới đang đến gần, người tiêu dùng Ấn Độ sẽ tiêu thụ vàng nhiều hơn. Nhu cầu vàng vật chất, đặc biệt là từ Ấn Độ và Trung Quốc là những nhân tố hỗ trợ chính cho nhu cầu đầu tư vào vàng. 

Edel Tully, chiến lược gia về các kim loại quý tại UBS vẫn cho rằng nhu cầu cho đến nay là khá khiêm tốn. Bà cho rằng với việc rớt giá 10% kể từ mức đỉnh cuối tháng Hai trong tuần trước, vàng cần có lượng mua vào vật chất để có thể tạo ra bước ngoặt cũng như đà tăng giá. 

Cuộc bãi công ở Ấn Độ kết thúc cung cấp một nền tảng khá tốt, đặc biệt là với sự kiện ngày lễ Akshaya Tritiya. Tuy nhiên, giá cần phải hợp lý. Tuần trước, cầu về vàng ở Ấn Độ chỉ tăng đáng kể khi vàng được giao dịch dưới mức 1.620 USD/ounce. Trong những ngày đầu tuần, cầu vẫn khá khiêm tốn. 

Trước đó, Suki Cooper, chuyên gia phân tích kim loại quý của Barclays Capital đã chỉ ra rằng các nhà chế tác cho biết họ sẽ mở cửa trở lại vào 11/5, khiến thông báo về việc bãi bỏ thuế nội địa đối với trang sức không thương hiệu bị hoãn lại. Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại sẽ hỗ trợ giá trong ngắn hạn khi nhu cầu có xu hướng  tăng lên. 

Chuyên gia đến từ HSBC trích dẫn báo cáo của Financial Times cho rằng việc đóng cửa các tiệm trang sức ở Ấn Độ phù hợp với cầu về chứng chỉ tiết kiệm vàng có thể bồi hoàn như một sự thay thế cho việc mua vào vàng vật chất. 

Minh Anh 

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên