TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo cung đẩy giá bạch kim cao nhất 3 tháng

15-01-2013 - 07:54 AM | Kim loại

Nỗi lo cung đẩy giá bạch kim cao nhất 3 tháng

Giá bạch kim trên thị trường thế giới tăng mạnh trong ngày 14/1 và tiến gần hơn với giá vàng bởi mối lo ngại nguồn cung thiếu hụt ở Nam Phi thúc đẩy các quỹ đầu tư mua vào.

Thị trường hôm qua ghi nhận giá tăng hơn 20 USD sau khi có tin hãng Anglo American Platinum có thể bán hoặc đóng cửa mỏ Union trong nỗ lực cơ cấu lại hoạt động kinh doanh bạch kim của công ty mẹ Anglo American.

Trước đó, giá vàng trắng đã thường xuyên được hỗ trợ bởi các cuộc đình công trên quy mô lớn diễn ra tại các mỏ ở Nam Phi - nơi sản xuất tới 3/4 bạch kim toàn cầu. Gần đây, nhiều nhà khai thác bạch kim, trong đó có Amplats - nhà sản xuất bạch kim hàng đầu - cũng phát tín hiệu có thể giảm công suất hoặc đóng cửa các nhà máy do chi phí tăng cao trong khi lợi nhuận sụt giảm.

Nhiều người dự đoán rằng các động thái tương tự như vậy sẽ làm cho thị trường trở nên thắt chặt nguồn cung hơn, thậm chí có thể khiến thế giới xảy ra thiếu hụt trong năm nay, đẩy giá bạch kim lên sát với giá vàng lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái.

Howard Wen, chuyên gia phân tích kim loại tại HSBC nhận xét, giá bạch kim đang có “room” để đi lên. Theo ông, việc các quỹ ETF bạch kim ở Mỹ tăng mạnh mua vào trong khi các quỹ phòng hộ lớn trên thế giới cũng tăng đặt cược vào mặt hàng này sẽ là yếu tố quan trọng đẩy giá trong thời gian tới.

Đóng cửa phiên 14/1, giá bạch kim giao ngay tăng 1,6% lên 1.655,5 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá lên 1.660 USD/ounce – cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Giá bạch kim giao tháng 4 trên sàn Comex tăng 17 USD lên 1.658,2 USD/ounce, với khối lượng giao dịch cao hơn 30% so với bình quân 1 tháng.

Giá bạch kim giờ đây chỉ còn thấp hơn giá vàng có 10 USD, thay vì khoảng cách chênh lệch 140 USD/ounce thời điểm này năm ngoái.

Ngọc Toàn

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM