TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo Iran đẩy giá vàng vượt 1.620 USD/ounce

06-01-2012 - 07:51 AM | Chính sách

Nỗi lo Iran đẩy giá vàng vượt 1.620 USD/ounce

Giá vàng tăng mạnh sau khi Anh tuyên bố sẽ có hành động quân sự nếu Iran chặn eo biển Hormuz. Giới phân tích kỳ vọng vàng sẽ lên cao khi vai trò là nơi trú ẩn an toàn trở lại.

Giá vàng thế giới tăng tiếp trong ngày thứ Năm, chuỗi tăng dài nhất trong 10 tuần, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond tuyên bố nước này có thể có hành động quân sự nếu Iran thực hiện việc ngăn chặn eo biển Hormuz.

Trong bài phát biểu tại Washington ngày hôm qua, ông Hammond cho biết: “Mọi nỗ lực của Iran để đóng đường thủy nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu mỏ là bất hợp pháp và sẽ không thành công. Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tham gia hành động để giữ cho tuyến đường biển này được thông”.

Michael Smith, giám đốc của T&K Futures and Options nhận xét, Iran thực sự đang là mối lo lớn của toàn cầu. Mọi người rất hồi hộp chờ đợi những gì sẽ xảy ra tiếp theo. “Giá vàng sẽ tăng vì lo sợ các hành động quân sự”, ông nói.

Đóng cửa phiên 5/1, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 0,5% lên 1.620,1 USD/ounce. Giá vàng giao ngay tăng lên 1.621,4 USD/ounce.

Đây là ngày thứ 4 tăng liên tiếp của giá vàng, chuỗi tăng dài nhất kể từ cuối tháng 10.


Giá vàng không ngừng đi lên trong những ngày đầu 2012 (Nguồn: Kitco)

Đầu phiên, giá vàng rớt sâu vì USD mạnh lên sau báo cáo cho thấy lĩnh vực dịch vụ ở Mỹ tăng trưởng mạnh trong tháng 12, làm giảm nhu cầu trong các tài sản rủi ro. Tình hình sau đó đã đảo ngược vì mọi con mắt đổ dồn vào vấn đề Iran.

Dennis Gartman, chuyên gia kinh tế lừng danh đồng thời là tổng biên tập của tạp chí Gartman Letter nhận xét, giá vàng bắt đầu có tín hiệu đi lên sau khi giảm 3,4% trong quý 4/2012.

George Nickas, một nhà môi giới kim loại quý tại FCStone thì cho biết, các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ sẽ trở lại mua vàng khi kim loại quý này bắt đầu tìm về vai trò là tài sản an toàn.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên