TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi lo suy thoái kéo giá vàng đi xuống

08-02-2013 - 07:50 AM | Chính sách

Nỗi lo suy thoái kéo giá vàng đi xuống

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 7/2 bởi nỗi lo về thể trạng kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu sau phát biểu của chủ tich ECB.

Tại phiên họp thường kỳ, chủ tịch NHTW Châu Âu (ECB) ông Mario Draghi phát biểu rằng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ dần hồi phục từ cuối năm 2013 nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn là các yếu tố tích cực. 

Theo ông Draghi, đà tăng của đồng euro có thể ảnh hưởng đến lạm phát và cản trở quá trình phục hồi của nền kinh tế, dù mục tiêu của ECB không phải là chính sách song tỷ giá lại rất quan trọng đối với tăng trưởng và giá cả. ECB quyết định giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,75%.

Sau phát biểu này, đồng euro đã sụt giảm 1% so với USD trong khi cả chứng khoán, vàng và các hàng hóa công nghiệp khác đều đi xuống bởi nhà đầu tư lo sợ suy thoái.

Hoạt động bán kỹ thuật cũng tác động đến giá vàng sau khi kim loại quý này thất bại trong việc chinh phục kháng cự quan trọng tại đường trung bình động 55 ngày – vốn đã nỗ lực song cũng không thành công hồi cuối tháng 10 năm ngoái.

Chốt phiên 7/2, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.671,44 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 giảm 7,5 USD còn 1.671,3 USD/ounce. Khối lượng giao dịch tăng so với phiên trước và ngang mức bình quân 250 ngày.

Ngoài tác động bởi các thông tin từ châu Âu, giá vàng phiên qua còn giảm bởi phát biểu của ông Jeremy Stein, một quan chức của Fed, rằng việc kéo dài chính sách lãi suất thấp quá lâu sẽ tiềm ẩn rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Nhu cầu vàng vật chất rất thấp ở khu vực châu Á dù Tết âm lịch đang tới gần cũng góp phần làm giảm sự hấp dẫn trong vàng.

Ngọc Toàn

hangnt

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên