TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Vũ Minh Châu: Cần có chế tài quản lý biên độ mua bán vàng

10-08-2011 - 14:12 PM | Chính sách

Ông Vũ Minh Châu: Cần có chế tài quản lý biên độ mua bán vàng

Doanh số Bảo Tín Minh Châu gần đây tăng khoảng trên 200%, có ngày tăng 300% so với ngày thường. Theo ông Châu, Nhà nước cần có chế tài để quản lý biên độ mua – bán giúp thị trường vàng lành mạnh.

Ông Vũ Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho biết trong ngày hôm qua 9.8, dù giá vàng tăng cao nhưng số người mua vào vẫn chiếm tới 93% lượng khách đến giao dich.

Doanh số tăng 300%

Theo ông, nguyên nhân của những diễn biến bất thường trên thị trường vàng trong những ngày qua là gì?

Trong thời gian vừa qua, giá vàng trong nước liên tục tăng, đặc biệt trong khoảng 1 tuần trở lại đây. Cũng có thời điểm giảm nhưng thời gian giảm thường rất ngắn. Theo đánh giá của tôi, nguyên nhân chính vẫn là do giá thế giới đã liên tục tăng.

Tuy nhiên, có thời điểm giá vàng trong nước đã cao hơn giá quốc tế tới 2 triệu đồng/lượng, đây là điều rất bất thường. Nguyên nhân chính của hiện tượng chênh lệch lớn này là do lượng vàng vật chất trong nước vừa qua có dấu hiệu khan hiếm, quá ít so với nhu cầu của người dân. Và một nguyên nhân nữa là do tâm lý mua theo đám đông của người dân. Người dân Việt Nam nói chung có quan niệm tích trữ vàng để tránh sự trượt giá của đồng tiền nên khi thấy giá vàng có hiện tượng tăng lại đi mua vàng, đẩy giá lên cao.

Theo ông, những ngày qua trên thị trường vàng có hiện tượng làm giá hay không?

Nếu nhắc đến làm giá trong trường hợp này thì tôi cho rằng có thể đó là hành động của một số doanh nghiệp (DN) tập đoàn tài chính trong thời gian trước đây đã thả sức đẩy cao giá mua hoặc hạ giá bán để dành khách hàng về phía họ. Việc thu hẹp biên độ giữa mua và bán, phá giá thị trường để gom hàng xuất khẩu cũng có thể coi đó là sự làm giá. Và đến lúc lượng vàng vật chất bị khan hiếm thì xảy ra chuyện giá quá cao do là điều rất dễ xảy ra.

Thưa ông, doanh số của Bảo Tín Minh Châu trong những ngày giá vàng biến động mạnh tăng khoảng bao nhiêu % và trong đó khách mua hay bán chiếm đa số?

Doanh số của Bảo Tín Minh Châu những ngày gần đây tăng khoảng trên 200%, có ngày tăng 300% so với ngày thường. Trong đó, lượng người đến mua vẫn chiếm chủ yếu. Ví dụ như buổi sáng ngày hôm qua 9.8, theo thống kê có 93% lượng khách là đến để đến mua vàng.

Theo ông, việc Ngân hàng nhà nước cho phép nhập khẩu vàng sẽ tác động đến thị trường vàng trong thời gian tới như thế nào?

Tôi cho rằng đây là một quyết định sáng suốt, số lượng vàng nhập khẩu có thể bù lập phần nào lượng vàng vật chất thiếu hụt trên thị trường. Thông tin này sẽ khiến tâm lý người dân ổn định hơn, có tác dụng tốt trong việc hạ nhiệt giá vàng.

Cần quản lý biên độ giao dịch

Giá vàng biến động mạnh có ảnh hưởng tới các DN hoạt động trong lĩnh vực này như thế nào, thưa ông?

Diễn biến này khiến hầu hết tình trạng kinh doanh của các DN rơi vào tình trạng khá rủi ro. DN liên tục phải mua đuổi bán đuổi, đôi khi mua vào giá cao hơn giá bán ra. Do đó, nếu DN nào không kịp cân đối giữa đầu vào đầu ra thì có thể bị thua lỗ rất nặng. Khi giá xuống nhanh thì họ phải bán ra với giá thấp hơn giá mua trước đó, bản thân việc này đã chứa đựng rất nhiều rủi ro cho DN.

Vậy ông có kỳ vọng gì vào chính sách quản lý của Nhà nước đối với thị trường vàng trong thời gian tới?

Trên thực tế, nhiều năm qua, thị trường vẫn bị thả nổi, chưa có sự quản lý về biên độ giao dịch giữa giá mua và giá bán. Do đó, trong thời gian qua, nhiều DN, tập đoàn tài chính đẩy giá mua gần với giá bán, thu hẹp biên độ giao dịch để thu gom vàng xuất khẩu khi giá thế giới cao hơn giá trong nước. Bởi vì hiện nay Nhà nước mới có chế tài quản lý nhập khẩu vàng bằng quota nhưng chưa có chế tài quản lý việc xuất khẩu. Xuất khẩu quá mạnh dẫn đến tình trạng lượng vàng cạn kiệt và gây bất ổn trên thị trường.

Theo tôi, trong thời gian tới Nhà nước cần có chế tài để quản lý biên độ mua – bán giúp thị trường vàng lành mạnh. Đồng thời DN có môi trường ổn định để phát triển.

Theo ông, Nhà nước nên đưa ra một tỷ lệ biên độ giữa giá mua và giá bán như thế nào là hợp lý?

Theo tôi, biên độ giá niêm yết hợp lý nhất quy định đối với một DN mua bán buôn là khoảng 0,3 đến 1% doanh thu. Còn đối với các DN mua bán lẻ thì biên độ dao động từ 0,5% đến 2% doanh thu là hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hà Bắc

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên