TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phát hiện mỏ chứa 15 tấn vàng tại Đức

24-08-2011 - 14:09 PM | Chính sách

Phát hiện mỏ chứa 15 tấn vàng tại Đức

Mỏ vàng nguyên chất này được tìm thấy ở độ sâu 1.300m. Những lượng vàng đầu tiên dự kiến được chiết xuất sau 7 năm nữa.

Tóm tắt:
- Sẽ mất 7 năm trước khi những lượng vàng đầu tiên được chiết xuất.
- Trữ lượng có thể vượt con số ước tính ban đầu.
- Khả năng tại khu vực có mỏ vàng, còn có cả mỏ kẽm và chì.

Công ty khai thác mỏ KSL vừa phát hiện một mỏ vàng nguyên chất dưới độ sâu 1.300m với khối lượng ước tính khoảng 15 tấn vàng tại làng Lausitz - một trong những vùng đất nghèo nhất ở Đông Đức.

Ngay sau khi phát hiện, vào thứ 2 vừa qua, công ty KSL đã cho kiểm tra địa chấn trên diện tích 50 m2 tại khu mỏ trước khi bắt đầu đưa vào khai thác chính thức.

Tuy nhiên, sẽ phải mất khoảng 7 năm trước khi những lượng vàng đầu tiên được chiết xuất, nhưng điều này là hết sức bình thường với những mỏ vàng.

Một phát ngôn viên của công ty KSL cho biết: “Tại đây có khoảng 15 tấn vàng, thậm chí là nhiều hơn. Nếu vào những năm trước, tại độ sâu này chúng tôi phải bất lực, nhưng bây giờ, chúng tôi hoàn toàn có thể khai thác được. Ngoài ra, theo quan sát của chúng tôi, tại đây còn có khả năng tìm thấy một lượng lớn kẽm và chì”.

Ông Klaus-Peter Schulze, thị trưởng của thị trấn nhỏ Spremberg, nơi gần với khu vực mỏ cho biết: “Hiện tại tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực tôi là trên 11% . Do vậy, đây thực sự là một tin tốt lành. Chắc chắn công ty khai thác sẽ phải cần đến một lượng lớn thợ mỏ, nhà thầu, nhà cung cấp, đó quả là một phép lạ đối với vùng quê nghèo như chúng tôi”.

Công ty khai thác mỏ KSL cũng đồng ý sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận từ việc khai thác mỏ vàng này cho những vùng nghèo khó quanh khu mỏ.

Hiện tại, ngôi làng Lausitz, nơi có mỏ kim loại quý này đang là một trong 5 vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nước Đức. Tuy nhiên, theo dự báo thời gian tới sẽ cần đến 800 thợ mỏ, con số này hoàn toàn có thể tăng lên nữa, thậm chí là tăng gấp đôi.

Được biết, trước khi tìm ra mỏ vàng này, Công ty khai thác mỏ KSL cũng đang xử lý 2,7 triệu tấn đá tại vùng biên giới giữa Ba Lan và Cộng Hòa Séc để tìm kiếm kim loại đồng. Với giá giao dịch trên thị trường vào ngày thứ 6 vừa qua là 6.050 bảng Anh/tấn, kim loại đồng cũng là một tài sản hoàn toàn đáng giá.

Theo Lan Trinh
Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên