TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Giá vàng sẽ tăng thêm 14% trong năm nay

27-01-2012 - 14:27 PM | Chính sách

Reuters: Giá vàng sẽ tăng thêm 14% trong năm nay

Một số ngân hàng lớn tham gia khảo sát của Reuters trong đó có UBS, Morgan Stanley và Societe Generale dự báo giá vàng sẽ vượt kỷ lục của tháng 9 năm ngoái và phá vỡ mốc tâm lý 2.000 USD/ounce.

Giá vàng đã có đợt tăng giá dài nhất trong 9 thập kỷ và tiếp tục tăng trong những ngày đầu năm 2012 nhờ các chính sách nới lỏng tiền tệ và các ngân hàng trung ương (NHTW) tăng mua dự trữ.

Khảo sát của hãng Reuters với 45 nhà phân tích, ngân hàng đầu tư, nhà quản lý quỹ và thương nhân về xu hướng giá vàng năm nay, kết quả cho thấy giá sẽ đạt bình quân 1.765 USD/ounce, cao hơn 14% so với bình quân 1.544 USD của năm 2011 và cao hơn 26% so với mức trung bình 1.228 USD/ounce của năm 2010.

Trong tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp gần kỷ lục thêm một vài năm nữa và phát đi tín hiệu có thể nới lỏng tiền tệ hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đây là động lực quan trọng hỗ trợ cho giá vàng vì nó giúp chi phí cơ hội giữ vàng không đáng kể so với các tài sản khác.

Một số ngân hàng lớn tham gia khảo sát lần này trong đó có UBS, Morgan Stanley và Societe Generale dự báo giá vàng sẽ vượt kỷ lục của tháng 9 năm ngoái và phá vỡ mốc tâm lý 2.000 USD/ounce.

Các chuyên gia của Credit Suisse thì cho rằng giá vàng sẽ ở xu hướng đi lên, nhưng sẽ không đi theo đường thẳng như hồi giữa năm 2011, mà sẽ biến động theo đường zíc zắc. “Vàng đã đi lên theo đường thẳng giữa năm ngoái, nhưng sau đó bắt đầu điều chỉnh vì USD mạnh lên. Giờ đây thị trường đang hồi phục và sẽ thể hiện xu hướng đi lên, nhưng nó sẽ không lặp lại kịch bản của năm trước vì mọi người ý thức được rủi ro”, Tobias Merath, nhà phân tích của Credit Suisse nói.

Cam kết của Fed trong việc duy trì lãi suất thấp là nền tảng hỗ trợ cho vàng tăng giá. Nhiều nhà đầu tư và các quỹ đã ngay lập tức chuyển từ trạng thái bán sang mua vàng. Các NHTW năm 2011 đã mua vào 450 tấn vàng, nhiều hơn tất cả các năm kể từ 1964 tới nay, theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới.

David Jollie, chuyên gia phân tích của Mitsui & Co Precious Metals cho biết “Nếu anh đang đầu tư vào vàng vì tin tưởng giá sẽ lên thì hãy tiếp tục đổ tiền vào. Còn nếu anh mua vàng như một hình thức bảo hiểm cho các tài sản đầu tư khác và số vàng hiện còn ít thì nên tăng lượng nắm giữ”.

Khảo sát của Reuters lần này còn cho kết quả giá vàng sẽ tăng tiếp trong năm 2013 nhưng tốc độ sẽ chậm lại. Dự kiến giá vàng bình quân năm tới là 1.835 USD/ounce, cao hơn 4% so với dự báo của năm nay.

Với bạc, Reuters cũng khảo sát và cho kết quả giá bạc sẽ đạt bình quân 33,21 USD/ounce trong năm nay, thấp hơn mức 34,99 USD/ounce của năm ngoái và gần như không đổi so với mức hiện tại.

Nhà đầu tư và giới quan sát thị trường vẫn e ngại triển vọng giá kim loại sử dụng nhiều trong công nghiệp và đồ trang sức.

Edel Tully, chiến lược gia của ngân hàng UBS nhận xét, bạc sẽ khó có bứt phá ngay cả khi giá vàng đạt kỷ lục mới vì nhu cầu giảm sút. Năm ngoái, giá bạc sụt mạnh từ mức đỉnh gần 50 USD/ounce xuống chưa đến 30 USD/ounce đã làm nản chí nhà đầu tư.

Năm 2013, các nhà phân tích tham gia khảo sát lần này dự báo giá bạc sẽ đạt bình quân 35 USD/ounce.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên