TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Reuters: Giá vàng sẽ tăng tiếp trong năm nay và năm tới

23-07-2011 - 15:11 PM | Kim loại

Reuters: Giá vàng sẽ tăng tiếp trong năm nay và năm tới

Nợ công châu Âu, đồng USD yếu, chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed và nhu cầu mạnh từ các ngân hàng trung ương sẽ tăng nhiệt cho thị trường.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng sẽ chưa dừng đà tăng trong năm nay và tiếp tục đi lên trong năm tới vì những lo lắng về nợ công ở châu Âu, sự hồi phục của kinh tế Mỹ và nợ ở các quốc gia khác.

Cuộc khảo sát thực hiện nửa năm một lần của hãng Reuters với các nhà phân tích ngày 22/7 cho thấy, có tới hơn một nửa trong số 52 nhà phân tích, thương nhân và ngân hàng đầu tư cho rằng, giá vàng sẽ đạt bình quân 1.500 USD trở lên trong năm nay. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 20% dự báo kết quả như vậy khi hãng tiến hành khảo sát hồi tháng 1.

Ong Yi Ling, chuyên gia đầu tư tại Philip Futures ở Singapore nhận xét, hiện vẫn còn nhiều yếu tố cơ bản cho thấy tại sao vàng lại hấp dẫn nhà đầu tư. “Nợ công châu Âu, đồng USD yếu, chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed và nhu cầu mạnh từ các nền kinh tế đang nổi cùng các ngân hàng trung ương sẽ tăng nhiệt cho thị trường”, ông nói.

Cuộc khảo sát lần này cho kết quả bình quân rằng giá vàng sẽ đạt trung bình 1.510 USD/ounce trong năm nay, cao hơn so với 1.453 USD/ounce dự báo trong tháng 1- thời điểm nhà đầu tư hy vọng sự hồi phục mạnh mẽ và vững chắc của kinh tế toàn cầu.

Với năm 2012, kết quả trung bình cho thấy giá vàng sẽ đạt bình quân 1.575 USD/ounce, vượt xa so với dự báo 1.425 USD/ounce khảo sát cách đây 6 tháng, và vàng sẽ có năm tăng thứ 12 liên tiếp.

Giá vàng giao ngay từng đạt kỷ lục 1.609,51 USD/ounce hôm 19/7 vừa qua vì nhà đầu tư lo lắng nợ công ở Hy Lạp sẽ lan sang Tây Ban Nha và Italia, trong khi Mỹ đang phải nỗ lực đàm phán để nâng trần nợ.

Peter Buchanan, chuyên gia phân tích của CIBC World Markets tại Toronto cho rằng, ngay cả khi Quốc hội Mỹ đồng ý nâng trần nợ, việc các ngân hàng trung ương đa dạng hóa dự trữ ngoái hối bằng vàng và các tài sản khác, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào USD vẫn sẽ làm cho giá vàng đi lên.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các ngân hàng trung ương năm 2010 đã mua ròng vàng lần đầu tiên trong 21 năm. Trong 3 năm tính đến hết quý 2 năm nay, các ngân hàng đã tăng lượng vàng dự trữ lên hơn 900 tấn, sau khi bán ra hơn 1.200 tấn giai đoạn 3 năm tính đến tháng 9/2008.

Nguyễn Hằng

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên