TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rớt 2%, giá vàng xuống thấp nhất 7 tuần

14-03-2012 - 07:59 AM | Kim loại

Rớt 2%, giá vàng xuống thấp nhất 7 tuần

Giá vàng xuống sát 1.662 USD/ounce bởi hoạt động bán tháo và những ghi nhận của Fed về dấu hiệu phục hồi kinh tế gần đây.

Vàng mất hấp dẫn còn bởi sự lôi cuốn của thị trường chứng khoán và cổ phiếu ngân hàng sau khi JPMorgan Chase công bố chương trình mua lại cổ phiếu quỹ trị giá 15 tỷ USD. Chỉ số S&P 500 phiên qua tăng gần 2% bởi lạc quan vào kết quả kiểm tra sức khỏe của các ngân hàng Mỹ.

Đóng cửa phiên 13/3, giá vàng giao ngay còn 1.675 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex hạ 5,6 USD xuống 1.694,2 USD/ounce. Sau khi đóng cửa, giá vàng kỳ hạn tiếp tục rớt và hiện ở quanh 1.675 USD/ounce.

Trong phiên, vàng giao ngay có lúc xuống thấp nhất 7 tuần tại 1.661,99 USD/ounce.

Kể từ ngày 29/2 tới nay, giá vàng đã giảm gần 100 USD tương đương 5% sau khi chủ tịch Fed ông Bernanke không đề cập đến chương trình nới lỏng định lượng tiếp theo trong phiên điều trần trước quốc hội Mỹ.

Khối lượng giao dịch trong phiên qua tăng mạnh, vượt 25% so với bình quân 30 ngày bởi hoạt động bán tháo của nhà đầu tư sau khi giá rơi xuống dưới đường trung bình động 200 ngày.


Giá vàng xuống thấp nhất 7 tuần (nguồn: kitco)

Trong một tuyên bố sau buổi họp chính sách hôm qua, Fed đã nâng triển vọng của nền kinh tế với dự kiến Mỹ sẽ tăng trưởng ‘vừa phải’ trong quý tới và tỷ lệ thất nghiệp giảm dần. Axel Merk, giám đốc đầu tư quỹ Merk Funds nhận xét, điều này tái khẳng định rằng Fed đang cố gắng giữ lãi suất thấp và chính sách tiền tệ dễ dàng, đó là một điểm cộng cho vàng trong trung và dài hạn.

Một số nhà phân tích tuy nhiên cho biết, những bình luận của Fed về kinh tế và tổng thống Obama về giá xăng dầu đắt đỏ gần đây có nghĩa là vấn đề lạm phát tạm thời đang được lưu ý và rất có thể NHTW sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai gần.

Vàng đã tăng gấp hơn 2 lần kể từ khi Fed công bố chương trình nới lỏng định lượng đầu tiên vào năm 2008 và chương trình kích thích kinh tế trị giá 600 tỷ USD trong năm 2010 đã đẩy giá hàng hóa lên đỉnh cao.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters