TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn LME có thể cho phép giao dịch bằng đồng nhân dân tệ

22-04-2012 - 15:40 PM | Chính sách

Sàn LME có thể cho phép giao dịch bằng đồng nhân dân tệ

Theo một bài báo được đăng tải trên tờ Financial Times tuần trước, sàn giao dịch kim loại London (LME) đang xem xét việc cho phép các thành viên được thanh toán các hợp đồng bằng đồng nhân dân tệ.

Trong một khảo sát lấy ý kiến của các thành viên về ý tưởng thiết kế trung tâm thanh toán mới, LME đã hỏi các nhà đầu tư về việc bổ sung đồng nhân dân tệ vào danh sách các đồng tiền sử dụng trong thanh toán.

Sàn LME được thành lập năm 1877 và là sàn giao dịch lớn nhất dành cho các kim loại màu. Các hợp đồng giao dịch trên sàn này từ lâu đã trở thành chỉ số đánh giá cho nền công nghiệp sản xuất kim loại trên toàn cầu. Báo Financial Time có đoạn viết “Giá hợp đồng giao sau 3 tháng trên sàn LME phản ánh chính xác thời gian cần thiết để vận chuyển đồng từ Chi Lê và thiếc từ Malaysia đến cảng của nước Anh.

Kể từ khi thành lập, các hợp đồng giao dịch đồng trên LME đã được giao dịch chủ yếu bằng đồng bảng Anh cho đến khi cuộc khủng hoảng tiền tệ “Ngày thứ 4 đen tối” xảy ra năm 1993. Sau đó, các hợp đồng giao dịch đồng, kẽm và nhôm trên LME chủ yếu được giao dịch bằng đồng USD. Ngoài ra còn có đồng euro, bảng Anh và yên Nhật. Giao dịch bằng đồng bảng Anh đã sụt giảm mạnh, thậm chí một nhân viên môi giới trên LME còn cho biết mình đã không giao dịch hợp đồng bằng bảng Anh 5 năm nay.

Ngày 16/4, Trung Quốc đã cho phép nới lỏng biên độ giao dịch hàng ngày đối với đồng nhân dân tệ lên 1% từ mức 0,5% được giữ từ tháng 5 năm 2007.  Điều này thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn thế giới.

Về phần mình, LME đang tìm kiếm các cơ hội hợp tác với các công ty của Trung Quốc hiện đang giao dịch trên sàn. Hồi đầu tháng này, Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) đã chính thức nộp đơn trở thành thành viên đến từ Trung Quốc đầu tiên của LME.

Trung Quốc hiện đang chiếm hơn 40% nhu cầu toàn cầu đối với hầu hết các kim loại và trở thành khách hàng lớn nhất của LME. Tuy nhiên, theo nhận định của Financial Times, đồng nhân dân tệ sẽ phải được phép tự do giao dịch hơn nữa trước khi được sử dụng làm đồng tiền giao dịch và yết giá trên LME.

Liệu đây có phải là sự khởi đầu của việc nhân dân tệ sẽ trở thành đồng tiền dự trữ và là sự kết thúc cho thời kỳ thống trị của đồng USD? Thời gian sẽ trả lời câu hỏi này.

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên