TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Scotiabank: Vàng có thể lên 2.000 USD/ounce

06-03-2012 - 16:15 PM | Kim loại

Scotiabank: Vàng có thể lên 2.000 USD/ounce

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc các chính phủ có tiếp tục sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế hay không.

Nợ chính phủ cao cùng với mất niềm tin vào đồng Euro và USD là những yếu tố thúc đẩy giá vàng đi lên. Tuy nhiên để có thể đạt tới mức 2000 USD/ounce thì còn phụ thuộc vào việc các chính phủ có tiếp tục sử dụng các biện pháp kích thích kinh tế hay không.

Patrica Mohr, phó chủ tịch kiêm chuyên gia kinh doanh hàng hóa tại ngân hàng Scotiabank, cho biết một trong những yếu tố chính thúc đẩy giá vàng tăng cao trong những năm gần đây là do quan ngại về tình hình kinh tế của Mỹ và khu vực Châu Âu. Các gói nới lỏng định lượng được thực hiện chính là yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên bởi nhà đầu tư lo ngại việc in thêm tiền sẽ làm tăng lạm phát. Vì thế khi tổng giám đốc FED, ông Ben Bernanke, phủ nhận gói nới lỏng định lượng lần 3 trước quốc hội Mỹ ngày 29/2 vừa qua đã làm giá vàng giảm mạnh tới gần 100 USD/ounce.

Theo bà Mohr, triển vọng thị trường vàng năm nay sẽ phụ thuộc vào kỳ vọng của nhà đầu tư về sự phát triển kinh tế toàn cầu. “Nếu bạn cho rằng tình hình kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục yếu kém và khả năng sẽ cần thêm việc nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với đó là những vấn đề ở Châu Âu có thể sẽ xảy ra – tức là bạn đang ủng hộ cho xu hướng tăng của vàng” bà cho biết.

Tuy nhiên bà cũng chỉ ra rằng với những nhà đầu tư không yêu thích rủi ro thì vẫn có xu hướng chuyển hướng đầu tư sang trái phiếu chính phủ.

Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư còn yêu thích việc mua kim loại, thì bà Mohr gợi ý nên đầu tư vào paladi. “Tôi cho rằng những giá paladi sẽ tăng mạnh do việc thiếu hụt nguồn cung hiện nay. Nhân tố giúp kìm hãm sự thâm hụt đó là nhờ kho dự trữ của nước Nga, tuy nhiên nguồn cung này ngày càng hạn hẹp. Khi nguồn cung cạn kiệt, chắc chắn giá sẽ tăng mãnh liệt và có thể đạt tới 1.000 USD/ounce”, bà nói. Cũng theo Mohr, paladi còn là vật liệu được sủ dụng trong sản xuất ôtô, cụ thể là loại ôtô chạy xăng cỡ nhỏ - loại có nhu cầu rất lớn ở thị trường Trung Quốc và Ấn Độ, nơi số lượng người sở hữu ôtô được kỳ vọng sẽ tăng trong năm tới.

Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/Kitco News/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM