TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Syria tìm cách bán vàng dự trữ với giá cực rẻ

19-04-2012 - 08:08 AM | Chính sách

Syria tìm cách bán vàng dự trữ với giá cực rẻ

Trước tình hình nguồn thu ngân sách sụt giảm do các biện pháp trừng phạt bắt đầu phát huy tác dụng, Syria đang tăng cường bán vàng trong dự trữ ngoại hối với mức giá thấp hơn 15% so với thị trường.

Theo các nhà ngoại giao và các thương nhân, Syria đang cố gắng bán lượng vàng dự trữ để tăng nguồn thu ngân sách khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây và Arab nhằm vào ngân hàng trung ương và xuất khẩu dầu mỏ của nước này bắt đầu phát huy tác dụng. 

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã làm lượng dự trữ ngoại hối trị giá khoảng 17 tỷ USD của Syria giảm xuống một nửa. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết sau cuộc họp hôm thứ 3 (17/4), 60 quốc gia đã thống nhất sẽ cùng nhau thắt chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt đối với Syria đồng thời cố gắng chỉ ra nước nào đang tiếp tay cho Damascus né tránh các biện pháp này.

Theo nguồn tin ngoại giao phương Tây, Syria đang bán vàng với giá thấp nhất. Một nguồn tin khác bổ sung thêm Damascus sẽ bán tất cả các thứ có thể để tìm kiếm tiền mặt, bao gồm cả dự trữ ngoại hối.

Hôm 27/2, Liên minh châu Âu đã thông qua các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Syria bao gồm cấm giao dịch vàng và các kim loại quý với các tổ chức nhà nước của Syria trong đó có ngân hàng trung ương. 

Hai nhà giao dịch vàng ở UAE cho biết chính phủ Syria đã bán khoảng 20 – 30 kg vàng với giá thấp hơn 15% so với giá thị trường. Giao dịch được thực hiện thông qua tài khoản cá nhân với địa chỉ email từ các nhà cung cấp miễn phí. 

Cũng có nguồn tin cho biết giao dịch không thể được thực hiện ở Dubai do chính quyền nước này cấm giao dịch với các thương nhân bất hợp pháp do đó rất ít người sẵn sàng chịu rủi ro đối với giao dịch như thế này. 

WGC ước tính cho đến tháng 2 năm nay Syria có khoảng 25,8 tấn vàng, chiếm 7,1% tổng dự trữ của nước này. Tính theo giá giao ngay ngày hôm qua (18/4), tổng lượng vàng dự trữ của Syria có giá trị khoảng 1,36 tỷ USD. 

Các biện pháp trừng phạt đã làm sản lượng dầu mỏ của Syria sụt giảm 30%, khiến nguồn thu của chính phủ từ tháng 11 năm ngoái đến nay giảm 2 tỷ USD, tương đương 400 triệu USD/tháng. Trước đó, 90% lượng dầu mỏ của nước này được xuất khẩu sang châu Âu. 

Trên thị trường chợ đen, đồng nội tệ của Syria rơi xuống mức thấp kỷ lục (khoảng 100 pound/USD) khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt. Trước đó, tỷ giá chỉ ở mức 47 pound/USD. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên