TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng 1%, vàng thế giới vượt 1.680 USD/ounce

24-01-2012 - 07:06 AM | Chính sách

Tăng 1%, vàng thế giới vượt 1.680 USD/ounce

Hoạt động mua bù bán và đồng Euro mạnh lên sau tin Hy Lạp sẽ được giải cứu đã đẩy tăng giá vàng. Các nhà phân tích giờ đây trở lại dự báo giá vàng ở xu hướng đi lên.

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần này, lên cao nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây nhờ hoạt động mua kỹ thuật và đồng Euro mạnh lên trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo khu vực về vấn đề tái cấu trúc nợ Hy Lạp.

USD hôm qua suy yếu vì Đức và Pháp ép phải có 1 thỏa thuận nhanh chóng giữa Hy Lạp và các chủ nợ tư nhân để đẩy nhanh việc cắt giảm nợ và ngăn chặn vỡ nợ lây lan, đồng nghĩa với việc Athens sẽ được giải cứu. Thị trường hàng hóa nhờ thế được lợi.

Giá vàng còn tăng bởi lực mua mạnh sau khi giá phá vỡ mức cản 1.669 USD/ounce và vượt tiếp mức 1.675 USD. George Gero, phó chủ tịch của RBC Capital Markets nhận xét, các nhà đầu tư mua mạnh trong phiên qua khi giá vượt qua hai mức kháng cự quan trọng. Ngoài ra, hợp đồng quyền chọn tháng 2 sẽ đáo hạn vào cuối tuần này cũng thúc đẩy các thương nhân mua bù các hợp đồng đã bán khống.

Đóng cửa phiên 23/1, giá vàng giao ngay ở 1.675,3 USD/ounce, so với 1.667 USD cuối tuần trước. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 14,3 USD lên 1.678,3 USD/ounce. Trong phiên, có lúc giá lên 1.681,16 USD/ounce – cao nhất kể từ ngày 12/12.


Vàng thế giới cao nhất 6 tuần (nguồn: kitco)

Khối lượng giao dịch phiên qua bằng mức bình quân 30 ngày bất chấp nhiều thương nhân châu Á nghỉ lễ. Trong 10 phiên giao dịch vừa qua, giá vàng chỉ giảm có 2 phiên và đã tăng tổng cộng 7% kể từ đầu tháng này.

Giới phân tích giờ đây lại chỉ ra khả năng tăng giá của vàng sau một loạt các tín hiệu kỹ thuật đạt được trong phiên qua. Rick Bensignor, chiến lược gia thị trường của Merlin Securities cho rằng giá vàng đóng cửa trên mức 1.675 USD sẽ thúc đẩy hoạt động mua bù bởi niềm tin thị trường điều chỉnh giảm không còn nữa. Charles Nedoss, chuyên gia của Olympus Futures thì cho rằng một khi USD suy yếu so với Euro là chỉ báo để mua vàng. Ngân hàng UBS trong khi đó đưa vàng vào danh mục lưu ý của họ trong quý I năm 2012 này đồng thời nhận định thị trường sẽ được hưởng lợi nếu các thông tin từ châu Âu tốt lên.

Trên đồ thị kỹ thuật, ngưỡng kháng cự tiếp theo thị trường cần hướng tới là 1.688 USD/ounce – là mức bình quân 100 ngày. Nếu vượt qua mức này, giá có thể chinh phục mốc tâm lý 1.700 USD.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters, Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên