TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng tỷ lệ ký quỹ có cản trở đà tăng của giá vàng?

11-08-2011 - 11:39 AM | Chính sách

Tăng tỷ lệ ký quỹ có cản trở đà tăng của giá vàng?

Không ít người cho rằng, giá vàng đã tăng quá nhanh trong thời gian qua và sẽ chịu sức ép bán tháo kể từ chiều nay trên thị trường New York.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch sáng nay trên thị trường châu Á, bất chấp việc sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME) quyết định nâng yêu cầu ký quỹ đối với các hợp đồng vàng kỳ hạn. Một số chuyên gia phân tích cho rằng, động thái của CME không đủ để cản trở đà tăng của kim loại quý.

Kelvin Tay, chiến lược gia trưởng của UBS Wealth Management Singapore nhận định: thực tế là các yếu tố hỗ trợ cho vàng đang rất nhiều, nên bất kể CME nâng ký quỹ bao nhiêu cũng không thể cản trở giá tăng. “Bạn cũng không thể tìm thấy kênh đầu tư nào tốt hơn trong lúc này”, ông nói.


Giá vàng trên thị trường châu Á hiện đang giao dịch quanh 1.791 USD/ounce, tăng 7 USD so với đóng cửa hôm qua tại New York. Giá trước đó đã lên tới 1.817 USD – trước khi CME thông báo tăng tỷ lệ ký quỹ thêm 22% kể từ sau ngày hôm nay.


Các nhà quản lý của quỹ Hinde Gold Fund cho rằng, việc tăng tỷ lệ ký quỹ sẽ khiến thị trường rung lắc nhưng không quá mạnh bởi các yếu tố hỗ trợ cho vàng nhiều hơn.


Ben Davies, CEO của quỹ trên thì khẳng định, việc nâng tỷ lệ ký quỹ là tất yếu trong bối cảnh giá biến động mạnh như hiện nay.

Tuy nhiên cũng có không ít người e ngại giá vàng sụt giảm. John Licata của Blue Phoenix, người trong tuần trước đã cảnh báo CME sẽ nâng tỷ lệ ký quỹ, cho rằng giá vàng đã tăng quá nhanh trong thời gian qua và trong phiên giao dịch chiều nay trên thị trường New York, nhà đầu tư sẽ chịu sức ép bán tháo.

 Theo thông báo sáng nay theo giờ Việt Nam của CME, kể từ sau khi đóng cửa phiên hôm nay, với hợp đồng vàng kỳ hạn đủ 100 ounce, ký quỹ áp dụng cho các trạng thái mở mới là 7.425 USD, thay vì 6.075 USD hiện tại. Ký quỹ đối với duy trì trạng thái là 5.500 USD/100 ounce, từ 4.500 USD trước đó.

 

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên