TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng tỷ lệ ký quỹ: Kịch bản thị trường bạc có lặp lại trên thị trường vàng?

13-08-2011 - 02:42 AM | Chính sách

Tăng tỷ lệ ký quỹ: Kịch bản thị trường bạc có lặp lại trên thị trường vàng?

Giá bạc mất 30% chỉ trong 1 tuần do CME nâng tỷ lệ ký quỹ hồi đầu tháng 5. Nhà đầu tư không thể chịu được mức đặt cọc quá cao đã phải bán tháo.

Giá vàng trên thị trường thế giới đang sụt giảm phiên thứ hai liên tiếp. Tính đến 0h30 ngày 13/8 theo giờ Việt Nam, giá chỉ còn 1.727 USD/ounce, kém tới 90 USD so với mức kỷ lục thiết lập ngay phiên liền trước. Nguyên nhân chủ yếu là CME tăng tỷ lệ ký quỹ đối với vàng kỳ hạn, thúc đẩy nhà đầu tư bán tháo, một mặt để chốt lời, mặt khác để tránh tổn thất.

Theo công bố ngày 10/8 của CME, chủ sở hữu của sàn Comex, kể từ sau ngày 11/8, tỷ lệ ký quỹ đối với vàng kỳ hạn sẽ tăng thêm 22%, nhằm đảm bảo cho các hợp đồng vàng được bảo hiểm đầy đủ trong bối cảnh giá biến động mạnh.

Thông báo của CME đã gây nên làn sóng bán ra ồ ạt trong ngày hôm qua 11/8, riêng quỹ SPDR Gold Trust bán hơn 23,6 tấn vàng, làm cho giá có phiên giảm thê thảm nhất trong 7 tuần.

Trong ngày hôm nay, Mỹ công bố doanh số bán lẻ cao nhất 4 tháng, sau khi báo cáo thất nghiệp giảm trước đó, càng làm cho nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo vì nhu cầu tài sản an toàn không còn cao như trước khi kinh tế Mỹ phát đi các tín hiệu lạc quan.

Mike Zarembski, chuyên gia phân tích hàng hóa cấp cao của optionsXpress cho rằng, nhiều nhà đầu tư đã e ngại những gì xảy ra đối với bạc trong vài tháng trước. Sau khi CME liên tục nâng tỷ lệ ký quỹ với bạc hồi cuối tháng 4 đầu tháng 5, chỉ trong 1 tuần, giá kim loại trắng đã mất tới 30% giá trị và là tuần mất giá nhiều nhất trong 36 năm.

Dù nhiều lần được điều chỉnh tăng theo thị trường vàng, giá bạc hiện vẫn ở quanh 38 USD/ounce, thấp hơn nhiều so với gần 50 USD hồi cuối tháng 4.

Còn theo Daniel Pavilonis, chiến lược gia phân tích thị trường của MF Global, việc nâng tỷ lệ ký quỹ có thể khiến nhiều nhà đầu tư không thể đáp ứng được các điều kiện mới nên đành phải bán ra. Giá tăng liên tục từ trung tuần tháng 7 tới nay và vượt 1.800 USD/ounce là nền tảng vững chắc để họ chốt lời và rút vốn khỏi thị trường.

Zarembski cho rằng thị trường vàng sẽ điều chỉnh giảm trong ngắn hạn, không chỉ bởi CME nâng yêu cầu đặt cọc, mà còn vì yếu tố kỹ thuật. Theo ông nếu giá rớt xuống 1.600 USD/ounce sẽ hấp dẫn lực mua mạnh và giá sẽ tăng trở lại.

Pavilonis thì cho rằng, ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường vàng là 1.680 USD, tiếp đến là 1.652 USD và 1.583 USD/ounce. Ở một số thời điểm, thị trường sẽ rơi vào vùng quá bán và nhu cầu mua vào sẽ xuất hiện. Ông dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao trong dài hạn.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên