TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng thế giới có thể sắp có biến động lớn

21-09-2012 - 07:19 AM | Chính sách

Thị trường vàng thế giới có thể sắp có biến động lớn

Các trạng thái mở đang duy trì mức cao nhất trong vòng 1 năm và đã tăng 25% trong vòng 1 tháng qua. Các dấu hiệu kỹ thuật hiện nay cho thấy giá vàng sẽ vẫn ở xu hướng đi lên.

Giá vàng trên thị trường thế giới gần như đi ngang trong phiên giao dịch ngày 20/9 bởi thị trường có tâm lý nghỉ ngơi sau đợt tăng mạnh và kéo dài vừa qua. Trên đồ thị kỹ thuật có những dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế.

Cho dù giá vàng hôm qua không mấy thay đổi so với phiên liền trước, nhưng các trạng thái mở trên thị trường kỳ hạn lại tăng mạnh, chạm mức cao nhất 1 năm, cho thấy có thể sẽ xảy ra biến động đột biến sau khi các hợp đồng quyền chọn đáo hạn trong tuần tới.

Trong phiên hôm qua, thị trường dao động trong biên độ hẹp khi mà cả thị trường chứng khoán cũng lình xình đi ngang. Nhà đầu tư vàng kỳ vọng những đặt cược của họ về đà tăng của giá vàng là đúng khi ngày càng có thêm các ngân hàng trung ương tung ra gói kích thích kinh tế.

Đóng cửa phiên 20/9, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.767,9 USD/ounce, vàng giao tháng 12 giảm 1,5 USD xuống 1.770,2 USD/ounce.

Khối lượng giao dịch phiên qua đạt tổng 144.471 lots (1 lots = 100 ounce), cao hơn chút ít so với mức bình quân 1 tháng.

Các trạng thái mở trên thị trường kỳ hạn, thể hiện các hợp đồng đang giao dịch chưa bị đóng và chưa đến hạn giao hàng, đã leo lên mức cao nhất 1 năm tại 481.999 lots trong ngày hôm qua. Trong vòng 1 tháng qua, các trạng thái mở mới trên thị trường kỳ hạn Mỹ đã tăng 25%. Giá vàng trong khi đó tăng gần 200 USD tức khoảng 10%.

Theo George Gero, phó chủ tịch RBC Capital Markets thì đây là dấu hiệu cho thấy, khi quyền chọn đáo hạn vào cuối tuần tới, thị trường có thể xảy ra những biến động rất lớn cả về giá cả lẫn khối lượng giao dịch, bởi lẽ có khá nhiều hợp đồng ở vùng giá cao đang thận trọng theo dõi những tín hiệu từ các thị trường khác. Một khi thị trường có tác động giảm thì hoạt động bán tháo ồ ạt sẽ diễn ra.

Trên đồ thị kỹ thuật hiện nay tuy nhiên đang xuất hiện một “điểm cắt vàng” (golden cross – đường trung bình động 50 ngày (MA50) cắt lên trên đường MA200), là chỉ báo cho thấy giá sẽ ở xu hướng đi lên trong trung và dài hạn.

Theo Adam Sarhan, CEO của quỹ Sarhan Capital thì trong ngắn hạn giá có thể điều chỉnh sau đợt tăng vừa qua, tuy nhiên, điểm cắt vàng hiện nay cho thấy thị trường đã sẵn sàng cho một đợt tăng mới.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên