TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng thế giới sẽ về đâu?

28-04-2013 - 06:27 AM | Chính sách

Thị trường vàng thế giới sẽ về đâu?

Nhiều người đã bắt đầu rời khỏi vàng - “căn hầm trú ẩn” trong thời kỳ suy thoái và đó là lý do vì sao thị trường vàng thế giới liên tục giảm giá trong những ngày gần đây.

Theo dự báo của chuyên gia Vandana Bharti – Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu về hàng hóa cơ bản của SMC Comtrade, giá vàng trên sàn giao dịch New York (COMEX) có thể giảm xuống mức 1.350 USD/ounce trong thời gian tới.

Hiện nay giá vàng thế giới đã giảm hơn 15% sau một thập niên tăng liên tục. Cũng theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, trong những ngày gần đây chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã tăng mạng và nếu thị trường chứng khoán tiếp tục hoạt động tốt thì các nhà đầu tư có thể rút tiền khỏi những nơi trú ẩn an toàn và tự tin hơn khi cầm giữ những tài sản có tính rủi ro cao hơn như cổ phiếu… Bà Bharti nhận định, sự khôi phục lòng tin đối với thị trường chứng khoán, một số cải thiện quan trọng trong các chỉ số kinh tế của những nền kinh tế đầu tầu và nỗi lo các thành viên của khối đồng tiền chung châu Âu có thể buộc phải bán vàng để có tiền chi tiêu là 3 nguy cơ lớn nhất có thể làm giảm giá vàng.

Cũng theo dự báo của chuyên gia này, trong 6 tháng đầu năm 2013, giá vàng giao dịch trên thị trường COMEX có thể chỉ dao động ở mức 1.330 – 1.450 USD/ounce. Nhưng có vẻ vẫn còn quá sớm để nói tất cả các yếu tố cơ bản tích cực đã quyết định đến giá vàng bởi cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn chưa có tín hiệu khả quan nào đáng kể và ở thời điểm hiện tại, người ta vẫn chưa tin tưởng lắm vào các đồng tiền cùng với đó là một số chỉ số kinh tế như tiêu thụ dầu thô trên thế giới vẫn còn yếu (năng lực sản xuất của các nền kinh tế chưa thực sự hồi phục). Đó đó, chỉ cần bất kỳ sự yếu kém nào trong các chỉ số kinh tế cũng có thể khiến các nhà đầu tư vội vã quay trở về với vàng để đảm bảo khối tài sản của mình không bị bốc hơi nhanh chóng.

Chưa hết, cho dù những tín hiệu tốt từ các nền kinh tế vẫn liên tục xuất hiện cũng có thể không làm cho giá vàng thế giới giảm thêm nữa, thậm chí là còn tăng nhẹ là do tình trạng lạm phát vẫn còn cao tại hầu hết các nước trên thế giới, nhu cầu mua vàng để phục vụ cho mùa cưới ở các nước châu Á và sự lo ngại đồng Euro sụp đổ…

Về mục đích đầu tư dài hạn, vàng vẫn đang là loại hàng hóa có tiến triển tích cực, đặc biệt sau những đợt sụt giảm gần đây. Không ai có thể phủ nhận rằng, “sức khỏe” của nền kinh tế thế giới vẫn còn yếu và nhiều nước đang gặp những khó khăn không nhỏ để có thể đạt được mức tăng trưởng trung bình trong khi lạm phát vẫn cao.

“Tôi nghĩ, một mức đầu tư khoảng 3-4% vốn dành cho vàng là tương đối phù hợp”, bà Bharti khuyên nhủ.

Theo Phan Sương


khanhnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên