TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thị trường vàng, bạc thế giới tuần từ 04 – 08/7/2011

03-07-2011 - 08:54 AM | Kim loại

Triển vọng thị trường vàng, bạc thế giới tuần từ 04 – 08/7/2011

Giá vàng sẽ giảm vì Hy Lạp ít khả năng vỡ nợ trong khi nhu cầu giảm sút theo mùa. Giá bạc có thể lùi về mức bình quân 200 ngày nhưng sẽ xuất hiện nhu cầu mạnh từ đây.

Giá vàng dự báo sẽ giảm trong tuần tới sau khi rơi xuống mức thấp nhất của 6 tuần trong tuần này và ít khả năng xảy ra vỡ nợ ở Hy Lạp.

Thị trường sẽ không có biến động lớn trong phiên đầu tuần khi Mỹ đóng cửa nghỉ Quốc khánh. Phiên 7 và 8/7, Mỹ và châu ÂU sẽ có một số thông tin kinh tế quan trọng được công bố.

Trong tuần kết thúc ngày 1/7, giá vàng giao tháng 8 tại Comex giảm 1,2% xuống 1.482,6 USD/ounce. Giá bạc mất 2,7% xuống 33,705 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8 mất 2,2% trong tháng trước nhưng tăng 5,5% trong giai đoạn 6 tháng. Giá bạc giao tháng 9 hạ 9,1% trong tháng 6 và tăng 12% trong nửa đầu năm.

Khảo sát của Kitco tuần này cho thấy có 27% số người dự báo giá sẽ tăng, 45% dự báo giá giảm và phần còn lại cho rằng thị trường đi ngang.

Trong tuần vừa qua, thông tin quan trọng nhất ảnh hưởng lên thị trường kim loại quý là việc quốc hội Hy Lạp thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Chuyên gia phân tích kim loại quý Robin Bhar thuộc Crédit Agricole Corporate and Investment Bank nhận định, giá giảm bởi thị trường đã “mua theo tin đồn” và “bán trong thực tế”.

Bhar là một trong số các nhà đầu tư tin tưởng xu hướng đi xuống của giá vàng chưa dừng lại. Theo ông, nhu cầu vàng đang yếu theo mùa vụ và nhiều người còn chờ giá xuống sâu hơn nữa mới mua vào. Việc kết thúc gói QE2 sẽ đẩy tăng giá trị của đồng USD – một yếu tố tiêu cực đối với giá vàng.

Báo cáo thị trường hàng hóa 2011 của Almanac cũng nhận định, vàng sẽ giảm do yếu tố mùa vụ và khả năng chạm đáy vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Stephen Platt, nhà điều hành cao cấp của Archer Financial Services thì cho rằng, giá hàng hóa sụt giảm cuối tuần qua, đặc biệt là ngô khi để mất 15% chỉ trong 2 phiên cuối tuần sau báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sẽ gây sức ép lên giá vàng tuần tới vì nỗi lo lạm phát hạ nhiệt.

Cho dù hoạt động sản xuất ở Mỹ tháng 6 tốt hơn dự kiến nhưng ông Platt cho rằng các dấu hiệu khác vẫn cho thấy kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và điều đó không có lợi cho vàng. Đà tăng của thị trường chứng khoán có thể sẽ khiến nhà đầu tư giảm vị thế mua trên thị trường vàng. Theo ông, vàng sẽ lùi về 1.450 USD/ounce trong tuần này và nếu điều đó xảy ra thì mức 1.435 USD cũng khó tránh khỏi.

Những người lạc quan với vàng thì cho rằng, việc Hy Lạp thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng không có nghĩa là những rủi ro đã qua. Hơn nữa, nỗi lo về nợ ở các nước khác cũng sẽ tích cực cho thị trường.

Với bạc, chuyên gia Bhar và Platt đều cho rằng thị trường vẫn chưa thoát khỏi những yếu kém.

Bhar cho rằng, giá bạc sẽ thử mức thấp 32,08 USD/ounce – bình quân của 200 ngày. Trong lịch sử, giá rơi xuống vùng bình quân 200 ngày luôn là cơ hội để mua vào.

Jimmy Tintle, chuyên gia phân tích thuộc Transworld Futures cũng dự báo thị trường sẽ đi xuống trong tuần này nhưng đây sẽ là đáy và nhà đầu tư sẽ ồ ạt mua vào ở vùng giá 33 – 34 USD/ounce.

Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ ngày 4/7 và phát hành báo cáo tình hình việc làm vào ngày thứ 8/7. Khảo sát của MarketWatch với các nhà phân tích cho thấy, giới chủ Mỹ có tể đã tuyển thêm 125.000 việc làm trong tháng 6, so với kết quả khảo sát 54.000 việc làm mới trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp dự báo giữ nguyên ở mức 9,1%. Lĩnh vực sản xuất tăng trong tháng 6 đồng nghĩa với hy vọng thị trường việc làm đi lên.

Vào ngày 7/7 tới, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BOE) sẽ họp bàn về lãi suất. Theo dự báo của giới phân tích, ECB sẽ nâng lãi suất cơ bản nhưng BOE thì không.

Minh Vân

Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên