TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 01 – 05/8/2011

31-07-2011 - 14:21 PM | Kim loại

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 01 – 05/8/2011

Kết quả của các cuộc đàm phán nâng trần nợ sẽ quyết định xu hướng giá vàng trong tuần tới, khả năng giảm nhiều hơn tăng.

Thời hạn để nâng cao trần nợ là ngày thứ Ba – đó là ngày Bộ Tài chính Mỹ sẽ hết tiền để chi trả cho các hoạt động cần thiết của họ.

Trong tuần kết thúc ngày 29/7 vừa qua, những căng thẳng liên quan đến trần nợ đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục, trong đó vàng giao tháng 8 ở 1.634,9 USD/ounce còn vàng giao tháng 12 tới 1.637,5 USD/ounce. Chốt tuần, giá vàng giao tháng 12 tăng 1,7% và ở 1.631,2 USD/ounce. Kết thúc tháng 7, giá vàng tăng 8,5% - tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2009.

Trong một cuộc họp báo ngày hôm qua, Tổng thống Obama cho biết vẫn còn thời gian để hai đảng thống nhất với nhau và đưa ra một thỏa hiệp mà ông có thể ký. Vấn đề đặt ra là sẽ đồng thuận cắt giảm chi tiêu bao nhiêu thì hợp lý.

Một kế hoạch trước đó đã đưa ra rằng sẽ áp thuế cao hơn và giảm chi tiêu, nhưng một số thành viên đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho kế hoạch tăng thu mà chỉ đồng ý cắt giảm chi tiêu.

Khảo sát của hãng Kitco với 24 nhà phân tích, thương nhân và ngân hàng đầu tư về xu hướng vàng tuần tới cho thấy, 8 trong số họ dự báo giá sẽ tăng, 10 ý kiến cho rằng giá giảm, 5 ý kiến trung lập và 1 người dự báo giá đi ngang.

Phil Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp của Lind-Waldock, cho biết ông vẫn hy vọng Washington đạt được thỏa thuận để nâng trần nợ vào cuối tuần này và tránh cho Mỹ vỡ nợ. Dù Bộ Tài chính cho biết sẽ hết tiền vào ngày thứ Ba, nhưng các nhà phân tích ngân hàng cho rằng, các khoản thu thuế gần đây cao hơn dự kiến vì thế Kho bạc sẽ có thể trụ thêm một vài ngày nữa.

Giới phân tích hầu như không e ngại Mỹ vỡ nợ bằng việc nước này mất xếp hạng ba chữ A. Các nhà phân tích của Brown Brothers Harriman cho rằng, “Việc Mỹ không nâng trần nợ là điều khó tưởng tượng, nhưng việc họ mất xếp hạng tín dụng AAA gần như là chắc chắn”.

Hầu hết các nhà phân tích dự báo thị trường vàng sẽ xảy ra hoạt động bán tháo nếu đảng Cộng hòa và đảng Dân Chủ đi đến thống nhất về biện pháp cứu nguy cho nền kinh tế. Thị trường chứng khoán, mà đại diện là chỉ số công nghiệp Dow Jones có thể mất tới 500 hay 1.000 điểm là điều khó tránh khỏi.

Họ còn lưu ý rằng, thị trường có thể lặp lại kịch bản của năm 2008 khi cuộc bỏ phiếu lần đầu về chương trình giải trừ tài sản xấu (TARP) thất bại, dẫn đến thị trường chứng khoán lao dốc trầm trọng và các nhà hoạch định chính sách đã phải nhanh chóng tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ hai để thông qua.

Theo ông Streible, trường hợp có biện pháp nâng trần nợ, thị trường vàng sẽ biến động tùy thuộc vào việc thỏa thuận đó kéo dài bao lâu. Nếu đó là thỏa hiệp ngắn hạn thì Washington sẽ phải xem xét lại vấn đề một lần nữa và điều này vẫn hỗ trợ cho vàng, nhưng đó là thỏa thuận dài đến tận cuộc bầu cử năm 2012 thì vàng sẽ vô cùng bất lợi. Vì thế, theo ông, sẽ khó xác định là vàng sẽ tăng hay giảm trong tuần tới.

Nhiều nhà phân tích và quan sát thị trường cũng đồng ý với ý kiến của Streible. Họ lựa chọn cách an toàn là đứng ngoài để quan sát và nghe ngóng cho đến khi thỏa thuận được đưa ra.

Jimmy Tintle, chuyên gia phân tích của Transworld Futures cho rằng, thỏa thuận nâng trần nợ sẽ được đưa ra và vàng phải rời các mức cao. Ông còn chỉ ra rằng vàng đang ở chu kỳ đi xuống theo lịch sử và do yếu tố mùa vụ trong tháng 8. Trong khoảng 1 tháng tới, giá có thể lùi về 1.475 USD/ounce.

Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein Division của The Linn Group, Inc., cũng cho rằng tháng 8 thường là thời gian có hại đối với giá vàng. Nhưng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 9, vàng sẽ biến động theo lịch sử của nó tức là đi lên.

Về kỹ thuật, theo giới phân tích, ngưỡng hỗ trợ 1.600 USD là quan trọng nhất của kỳ hạn tháng 12 và tháng 8 trong tuần tới. Nếu thị trường không giữ được sẽ rơi xuống 1.580 và đến 1.550 USD/ounce.

Thanh Bình

Theo Kitco

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên