TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 11 – 15/7/2011

10-07-2011 - 07:10 AM | Kim loại

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 11 – 15/7/2011

Sau khi trải qua tuần tăng giá mạnh nhất 19 tháng, giá vàng thế giới được triển vọng tăng tiếp trong tuần tới vì các tranh cãi liên quan đến việc nâng trần nợ ở Mỹ.

Trong ngắn hạn vàng được lạc quan, nhưng giới phân tích không kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá khỏi vùng giá duy trì trong 2 tháng qua.

Trong tuần kết thúc ngày 8/7, giá vàng giao tháng 8 tại New York tăng 4% lên 1.541,6 USD/ounce. Giá bạc giao tháng 9 tăng 9% lên 36,543 USD/ounce.

Khảo sát của hãng Kitco với 23 nhà phân tích, thương nhân, ngân hàng đầu tư, kết quả cho thấy 16 trong số họ dự báo giá vàng tăng, 4 ý kiến dự báo giá giảm và 3 cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Trong phiên 8/7 vừa qua, giá vàng tăng lên mức cao nhất từ 23/6 sau báo cáo việc làm thất vọng từ Mỹ. Tháng 6, giới chủ Mỹ chỉ tạo mới được 18.000 việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này cũng tăng tháng thứ 3 liên tiếp và ở mức cao nhất 6 tháng là 9,2%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống sau báo cáo này, giá dầu thô cũng yếu vì triển vọng u ám về nhu cầu.

George Gero, phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures, cho rằng, báo cáo thất nghiệp có thể khiến nhiều người thay đổi danh mục đầu tư của mình bởi chính phủ không thể nâng lãi suất trước năm tới. Nhu cầu đối với vàng sẽ cao trong môi trường lãi suất thấp kỷ lục – vốn là yếu tố đẩy tăng giá vàng những năm qua.

Richard Asplund, chuyên gia phân tích thuộc RJO Market Research and Trading, cũng đồng ý quan điểm rằng, thị trường lao động suy yếu có thể khiến Fed phải duy trì lãi suất thấp lâu hơn dự kiến. “Chính sách tiền tệ dễ dàng có thể dẫn đến lạm phát – yếu tố luôn hỗ trợ tăng cho giá vàng”, ông nói.


Diễn biến giá vàng 2 tháng qua

Trong tuần tới, các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ có thảo luận tại Washington DC về vấn đề trần nợ, trước khi đến hạn vào ngày 2/8. Các chuyên gia phân tích đều lạc quan với giá vàng trong 2 tuần tới vì khả năng xảy ra vỡ nợ ở Mỹ nếu việc nâng trần nợ không được thông qua.

Jim Steel, chuyên gia phân tích kim loại quý đồng thời là phó chủ tịch HSBC cho rằng, nếu nâng trần nợ được thông qua thì sẽ bất lợi với vàng và ngược lại. Trong tình huống trần nợ được đồng thuận nâng lên, cũng không hẳn quá tiêu cực vì ngoài Mỹ còn một loạt các nước ở châu Âu đang đối mặt với nguy cơ cao.

Cũng theo chuyên gia Steel, thị trường vẫn theo dõi chặt chẽ vấn đề Hy Lạp và những khả năng không được giải quyết.

Ở xu hướng dự báo giá vàng hạ, Tom Pawlicki, chuyên gia kim loại quý thuộc MF Global, cho rằng, các công ty sẽ công bố lợi nhuận quý 2 và thị trường đang rất lạc quan về các báo cáo. Ông cho rằng, điều này sẽ tốt cho thị trường chứng khoán và bất lợi với vàng vì nhà đầu tư sẽ tìm đến chứng khoán và đồng USD nhiều hơn.

Trên đồ thị kỹ thuật, giá vàng vừa trải qua tuần biến động cực mạnh, với khoảng giá từ 1.486,2 USD (hôm 5/7) đến 1.546 USD/ounce (hôm 8/7). Ngưỡng kháng cự tiếp theo của vàng sẽ là mức cao của ngày 22/6 là 1.559,3 USD/ounce. Nếu vượt qua mức trần này, mục tiêu tiếp theo là 1.577,7 USD/ounce. Ở cận dưới, giá vàng đang có ngưỡng hỗ trợ vững là 1.522,2 USD/ounce.

Thanh Bình

Theo Kitco

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên