TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 22 – 26/8/2011

21-08-2011 - 09:37 AM | Chính sách

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 22 – 26/8/2011

Nếu lo ngại về kinh tế vẫn tồn tại, giá vàng có thể tiếp tục quỹ đạo đi lên của mình. Mức 1.900 là hoàn toàn lạc quan, nhưng cũng có khả năng lớn của hoạt động chốt lời.

Trong tuần trước, giá vàng kỳ hạn đã ở mức kỷ lục cao 1.881,4 USD/ounce, bởi mối lo về thể trạng ngân hàng châu Âu, các dữ liệu xấu về kinh tế Mỹ cùng những dự báo bi quan về kinh tế toàn cầu.

Chốt tuần đến ngày 19/8, vàng giao tháng 12 ở 1.852,2 USD/ounce, tăng 6,3% so với cuối tuần trước đó. Giá bạc cũng tăng 8,5% lên 42,467 USD/ounce.

Khảo sát của Kitco tuần này với 21 nhà phân tích, thương nhân và ngân hàng đầu tư, kết quả cho thấy 19 người dự báo giá sẽ tăng, 2 người dự báo giảm và không ai cho rằng thị trường đi ngang.


Theo nhà phân tích Michael Lewis của ngân hàng Deutsche Bank, lạm phát tháng 7 tại Mỹ cao nhất 4 tháng là nguyên do quan trọng đẩy vàng vượt 1.880 USD/ounce. Nếu điều chỉnh theo lạm phát, thì giá vàng đúng ra phải lên tới 2.400 USD/ounce.

Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của Olympus Futures nhận xét, dù giá vàng tăng như vũ bão gần đây nhưng ông vẫn lạc quan rằng thị trường có đủ lực và những bấp bênh về kinh tế sẽ hỗ trợ giá lên hơn nữa. Dựa trên đồ thị kỹ thuật, ông thấy giá sẽ lên 1.900 USD/ounce sau đó mới điều chỉnh giảm. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 1.800 USD/ounce rồi 1.774 USD.

Các nhà phân tích của ngân hàng BNP Paribas thì cho rằng, tình hình ở châu Âu sẽ đưa giá vàng đi lên một lần nữa trong tuần tới. “Sau khi một loạt các tin thất vọng từ Mỹ trong tuần này, thị trường sẽ dõi theo tình hình ở châu Âu, dự kiến sẽ vẽ nên một bức tranh ảm đạm tương tự”, ngân hàng nói.

Tuần qua, Đức đã công bố GDP thấp hơn dự kiến và nhiều nhận xét đưa ra rằng các nền kinh tế khác trong khu vực cũng không có gì lạc quan hơn.

Marc Chandler, đứng đầu bộ phận chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, thì cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tuần tới sẽ đến thăm Hy Lạp để đánh giá những tiến bộ mà nước này đạt được để tiếp cận chương trình hỗ trợ lần hai của quốc tế. Nhiều khả năng, Hy Lạp đã làm thất vọng các chủ nợ của họ vì bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu có thể đã khiến Athens khó khăn hơn trong các mục tiêu tài chính. Nỗi lo Hy Lạp đã, đang và sẽ tác động tích cực lên giá vàng.

Austin Kiddle, chuyên gia phân tích của Sharps Pixley nhận định, kinh tế thế giới chưa thể thoát khỏi tình trạng u ám và nhu cầu tìm đến tài sản an toàn vẫn mạnh. Ông dự báo giá vàng lên 2.000 USD/ounce trong năm nay.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều người, Kiddle lên tiếng cảnh báo bong bóng thị trường vàng có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, giá vàng được hỗ trợ mạnh nhưng không thể loại trừ khả năng chốt lời của nhà đầu tư sau khi giá đã tăng 400 USD trong chưa đến 2 tháng.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên