TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 29/8 – 02/9/2011

28-08-2011 - 10:11 AM | Chính sách

Triển vọng thị trường vàng thế giới tuần từ 29/8 – 02/9/2011

Sau một tuần “chao đảo” và sụt đáng kể khỏi mức cao kỷ lục, giá vàng tuần tới dự báo sẽ biến động không nhiều bởi những nỗ lực nhằm ổn định thị trường.

Trong tuần đến ngày 26/8, giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã lên đỉnh cao 1.917,9 USD/ounce, nhưng sau đó rút xuống 1.705,4 USD/ounce và lấy đi gần hết nỗ lực tăng của tháng 8. Nhiều nguyên nhân được đưa ra, trong đó có hoạt động chốt lời, CME tăng tỷ lệ ký quỹ thêm 27% và dấu hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ. Việc SPDR Gold Trust trong một thời gian ngắn đã vượt SPDR S & P 500 để trở thành quỹ đầu tư chỉ số ETF có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới cũng khiến tâm lý nhà đầu tư lung lay với nhận định xu hướng tăng không bền vững của giá vàng. Chốt tuần, giá đứng ở 1.797,3 USD/ounce, giảm 3% so với cuối tuần trước đó.

Khảo sát của hãng Kitco với 23 nhà phân tích, thương nhân, ngân hàng đầu tư về xu hướng giá vàng tuần tới, 10 người dự báo giá sẽ tăng, 6 ý kiến cho rằng giá hạ và 7 người nhận định xu hướng đi ngang.

Adrian Day, giám đốc quỹ quản lý Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng sẽ biến động khiêm tốn trong tuần tới. “Giá sẽ tăng, nhưng chỉ đủ để giành lại những mất mát trong tuần này. Chúng ta nên hy vọng vào những tuần sau đó với cú bứt phá ngoạn mục khác trước khi suy yếu vào cuối năm”, ông nói.

Rich DeFalco, chủ tịch quỹ Wesst Cooper Asset Management, thì nhận xét trong ngắn hạn vàng sẽ vững quanh mức 1.700 USD, nhưng sẽ bật tăng mạnh sau đó và có thể thiết lập kỷ lục mới là 2.100 USD/ounce.

Ông George Gero, chuyên gia phân tích kim loại quý kiêm phó chủ tịch RBC Capital Marketss Global Futures lại lạc quan rằng, sự bất ổn tại Trung Đông cùng các vấn đề tài chính và chính trị khu vực châu Âu sẽ khiến giá vàng tiếp tục biến động.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích e ngại hoạt động chốt lời tiếp tục xảy ra bởi nhiều người bắt đầu hoảng sợ sau hai phiên sụt mạnh nhất 31 năm trong tuần này. Cơn bão Irene lịch sử đang hoành hành cũng có thể khiến người ta bán tháo các tài sản để lấy tiền mặt.

Nước Mỹ đang đối mặt với cơn bão nghiêm trọng Irene, dự kiến sẽ làm thiệt hại trên 10 tỷ USD của nền kinh tế vốn đã suy yếu. Tổng thống Obama hôm 26/8 đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với bang New York - quê hương của sàn giao dịch Comex. Chủ sở hữu của sàn này là CME hiện vẫn chưa có thông báo nào về việc tạm ngưng giao dịch, nhưng cho biết đã có các kế hoạch dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. CME sẽ thông báo đến khách hàng và các quỹ đầu tư sớm nhất về những thay đổi có thể xảy ra.

Thứ hai ngày 29/8, thị trường London sẽ đóng cửa nghỉ lễ.

Trong tuần tới, sẽ có một số thông tin kinh tế quan trọng ảnh hưởng đến thị trường, trong đó đáng chú ý nhất là báo cáo việc làm tháng 8 vào ngày thứ Sáu. Ước tính ban đầu của các nhà quan sát thị trường là tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở 9,1%.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên