TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Paulson dấn sâu vào thua lỗ

09-04-2012 - 13:56 PM | Chính sách

Tỷ phú Paulson dấn sâu vào thua lỗ

Ở tuổi 56, ông Paulson đã tự phá kỷ lục về thua lỗ do dự đoán không đúng thời điểm về sự phục hồi của nền kinh tế khiến ông phải gánh chịu rủi ro.

John Paulson, chủ sở hữu quỹ vàng Gold Fund, người vừa chia sẻ với các khách hàng rằng ông vẫn chọn vàng là kênh đầu tư hàng đầu trong dài hạn, đã mất 13% lợi nhuận trong tháng Ba do hoạt động trì trệ ở các công ty khai khoáng.

Theo nguồn tin thân cận với ông Paulson, điều đó đã khiến quỹ mất 6,5% lợi nhuận kể từ đầu năm đến nay. Paulson & Co. là quỹ chuyên mua bán các sản phẩm phái sinh và đầu tư vào các khoản có liên quan đến vàng. Quỹ này hiện là cổ đông lớn nhất của công ty AngloGold Ashanti Ltd. đồng thời là cổ đông lớn thứ hai của AngloGold Ashanti Ltd. Lợi nhuận của cả hai công ty này đã giảm 13% trong tháng trước.

Ở tuổi 56, Paulson đã tự phá kỷ lục về thua lỗ được thiết lập năm ngoái do dự đoán không đúng thời điểm về sự phục hồi của nền kinh tế khiến ông phải gánh chịu rủi ro trước khi thị trường chứng khoán hồi phục vào cuối năm 2011. Quỹ đầu cơ này hồi tháng Hai đã công bố với các nhà đầu tư rằng, Gold Fund sẽ là quỹ hoạt động nổi bật trong chiến lược phát triển 5 năm tới, và đây là sự phòng vệ tốt nhất trước sự mất giá tiền tệ, lạm phát leo thang và sự đổ vỡ của liên minh châu Âu.

Vàng đã giảm giá 2,3% trong tháng 3 sau cuộc bãi công của các nhà chế tác vàng Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới khiến nhu cầu vàng sụt giảm. Đồng thời, kim loại này cũng chịu ảnh hưởng bởi kỳ vọng về gói kích cầu mới kích thích tăng trưởng kinh tế của Fed xuống thấp trước các dấu hiệu nền kinh tế Mỹ đang hồi phục.

AngloGold là công ty lớn nhất trong danh mục đầu tư của quỹ Advantage Plus của Paulson. Theo bức thư cuối năm 2011 gửi đến các nhà đầu tư, công ty này tìm kiếm lợi nhuận từ các sự kiện doanh nghiệp như mua lại các doanh nghiệp phá sản và dùng các đòn bẩy tài chính để tăng lợi nhuận. Quỹ này dành 25% cho các hoạt động đầu tư liên quan đến vàng. Tuy nhiên, quỹ đã giảm 5,5% trong tháng Ba và 2,2% trong 3 tháng đầu năm nay, khiến lợi nhuận bị xóa sạch. Khoản mục đầu tư vàng giảm 5,4% tháng trước và giảm tổng cộng 0,7% trong 3 tháng đầu năm.

Advantage Fund là quỹ triển khai chiến lược tương tự và cũng bị giảm lần lượt 4% và 1% trong tháng trước và ba tháng đầu năm. Khoản mục vàng giảm 3,8% trong tháng Ba và tăng 2,7% trong năm 2012.

Recovery Fund, quỹ đầu tư vào các tài sản mà Paulson tin rằng sẽ đạt được lợi nhuận trong dài hạn khi nền kinh tế hồi phục như dịch vụ tài chính, bảo hiểm , khách sạn và các công ty bất động sản đã tăng 2,8% tháng trước và 9,5% trong ba tháng đầu năm. Trong tháng trước và ba tháng đầu năm, khoản mục vàng tăng lần lượt 1,5% và 12%.

Enhanced Fund, quỹ đầu tư vào cổ phiếu của các công ty mới nổi tăng 0,9% trong tháng ba và đem lại mức tăng tổng cộng của năm 2012 là 13%. Tốc độ tăng của khoản mục đầu tư vàng ở mức dưới 0,1% tháng trước và đạt 15% ba tháng đầu năm – vượt qua “điểm giới hạn”. Các nhà quản lý của các quỹ rơi xuống dưới mức đó sẽ không thể nộp phí hoạt động cho đến khi bù đắp được các khoản lỗ.

Trong khi đó, quỹ Credit Opportunities Fund của Paulson tăng 1% trong tháng trước và 5% trong năm 2012 với khoản mục đầu tư vàng không đổi trong tháng ba và tăng 8% trong ba tháng đầu năm.

Thu Hương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên