TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Paulson tiếp tục đặt cược vào vàng

15-02-2013 - 11:45 AM | Chính sách

Tỷ phú Paulson tiếp tục đặt cược vào vàng

Nhà quản lý quỹ đầu tư lừng danh John Paulson tiếp tục giữ nguyên trạng thái đầu tư vàng trong quý 4/2012 bất chấp nhiều nhà đầu tư và các quỹ khác đẩy mạnh bán ra.

Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ, quỹ Paulson & Co của tỷ phú John Paulson tiếp tục sở hữu 21,8 triệu cổ phần tại quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tại thời điểm cuối năm 2012, không đổi so với thời điểm cuối quý 3. Paulson cũng tiếp tục là cổ đông lớn nhất của SPDR .

Giá trị số cổ phiếu mà quỹ Paulson &Co. đang có tuy nhiên đã giảm 215,5 triệu USD so với cuối quý 3 xuống còn 3,54 tỷ USD do giá vàng giảm 5% trong giai đoạn 3 tháng cuối năm.

Bên cạnh đầu tư vào quỹ ETF vàng, công ty của tỷ phú Paulson còn tiếp tục nắm giữ nhiều cổ phiếu của các công ty khai thác vàng như Barrick Gold Corp, AngloGold Ashanti và vài công ty khác. Tỷ phú Paulson còn có cổ phần tại Freeport-McMoran Copper & Gold Inc.

Cũng theo báo cáo từ Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối, vài quỹ khác trong khi đó không còn mặn mà với vàng. Tỷ phú George Soros đã bán hơn một nửa số cổ phần nắm giữ tại SPDR Gold Trust xuống còn 600.000 cổ phiếu. Quỹ Tige Management của tỷ phú Julian Robertson thì bán toàn bộ cổ phần tại quỹ Market Vectors Gold Miners ETF trong khi chỉ giữ lại cổ phần của Junior Gold Miners ETF

Theo các nhà phân tích, sự hồi phục của thị trường nhà đất và việc làm tại Mỹ gần đây đã làm giảm nhu cầu an toàn chống lại bất ổn kinh tế của vàng. Nếu như thị trường chứng khoán tiếp tục thăng hoa, rất có thể các nhà đầu tư sẽ dịch chuyển dòng tiền từ vàng sang chứng khoán trong ngắn hạn.

Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã giảm 2,5% và hiện còn 1.632 USD/ounce – gần sát mức thấp 6 tháng là 1.625 USD/ounce.

Ngọc Toàn

hangnt

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên