TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Úc tiếp tục giữ vị trí thứ hai thế giới về sản xuất vàng

05-03-2012 - 16:59 PM | Kim loại

Úc tiếp tục giữ vị trí thứ hai thế giới về sản xuất vàng

Giá trị sản xuất vàng của Úc đạt 13,5 tỷ AUD trong năm qua nhờ giá cao kỷ lục trong khi hoạt động sản xuất được duy trì ổn định.

Trong khảo sát gần đây của công ty tư vấn công nghiệp Surbiton Associates có trụ sở tại Melbourne, sản lượng vàng năm 2011 của Úc là 264 tấn, ít hơn 2 tấn so với năm 2010. Với giá hiện nay thì sản lượng đó có trị giá 13,5 tỉ AUD. Sản lượng của Trung Quốc đứng đầu với hơn 300 tấn, trong khi Mỹ giữ vị trí thứ 3 với khoảng 240 tấn.

Giám đốc của Surbiton, ông Sandra Close nhận xét, năm 2011 là một năm thuận lợi của vàng, giá  tăng cao kỷ lục vào tháng 8 và tháng 9. Dù sau khi lập kỷ lục, giá quay đầu đi xuống và dao động trong biên độ hẹp nhưng hiện vẫn cao hơn cách đây 1 năm.

Vàng bắt đầu năm 2011 từ dưới 1.400 USD/ounce, nhưng sau đó một loạt vấn đề như khủng hoảng nợ ở Mỹ, tình hình tài chính khó khăn của khu vực Châu Âu đã làm giá lập đỉnh trên 1.920 USD/ounce hồi đầu tháng 9.

Cũng theo ông Close, vàng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng giá trong năm nay bởi tình hình kinh tế Mỹ và châu Âu còn nhiều rối ren.

Úc sẽ có nhiều dự án khai thác mới được triển khai từ cuối năm nay đầu năm tới, điển hình là Ramelius quy hoạch lại thị trấn chuyên khai thác vàng Mt Magnet; Castlemaine Gold quy hoạch lại Ballarat. Ngoài ra các dự án mở rộng khai thác của 2 công ty vàng hàng đầu là là Silver Lake Resources và Integra Mining gần Kalgoorlie đều đã hoàn thành. Trong năm 2012, sản lượng vàng của Úc dự kiến tiếp tục tăng.

Phúc Anh

anhpd

Theo Trí thức trẻ/Pngindustrynews