TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD yếu và nhu cầu mạnh đẩy giá vàng tăng trở lại

12-11-2014 - 09:02 AM | Chính sách

USD yếu và nhu cầu mạnh đẩy giá vàng tăng trở lại

Trong khi giá vàng đã liên tục suy yếu thời gian qua, các nhà phân tích và giới đầu cơ còn đang lo ngại thậm chí kim loại quý có thể xuyên thủng mốc 1.000 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 11/11 nhờ đồng USD yếu, dù rằng thị trường chứng khoán Mỹ vẫn ở mức cao kỷ lục. Thị trường cũng có thêm động lực nhờ nhu cầu mua gia tăng từ các khách hàng châu Á.

Chốt phiên, giá vàng giao ngay tăng 1,7% lên 1.169,95 USD/ounce trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 3,2 USD lên 1.163 USD/ounce.

Theo giới quan sát, sau khi giá vàng chạm đáy 4 năm rưỡi ở gần 1.131 USD/ounce cuối tuần trước, nhu cầu vàng vật chất đã tăng rất nhanh, đặc biệt tại châu Á khi người dân luôn chờ những cơ hội như thế để tăng sở hữu tài sản này. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng nội địa và thế giới ở nhiều nước vì vậy ngày một gia tăng. Ở Việt Nam, khoảng cách chênh lệch hiện lên tới hơn 5,2 triệu đồng/lượng, tương đương hơn 200 USD/ounce.

Trong khi giá vàng đã liên tục suy yếu thời gian qua, các nhà phân tích và giới đầu cơ còn đang lo ngại thậm chí kim loại quý có thể xuyên thủng mốc 1.000 USD/ounce, về khoảng 900 USD/ounce – là mức thấp chưa từng thấy kể từ đại khủng hoảng 2008.

Nguyên nhân là do các yếu tố hỗ trợ cho vàng như áp lực lạm phát, nhu cầu an toàn, đồng USD yếu...đều không xuất hiện trong khi mức hỗ trợ kỹ thuật giữ cho vàng ổn định đến tăng trong suốt hơn 4 năm qua là 1.180 USD/ounce cũng không giữ nổi.

Bên cạnh đó, lực bán từ các quỹ lại ngày càng gia tăng. Theo thống kê, từ đầu tháng đến nay, SPDR Gold Trust – quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới – đã bán ra gần 16 tấn vàng và đang nắm giữ lượng thấp nhất kể từ năm 2008.

Ngọc Toàn

huongnt

Theo InfoNet/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên