TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng, bạc tăng giá mạnh sau tin về Iran

03-01-2012 - 08:35 AM | Chính sách

Vàng, bạc tăng giá mạnh sau tin về Iran

Giá vàng và bạc tăng mạnh sau một báo cáo cho thấy Iran đã sản xuất thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên, thúc đẩy nhu cầu sở hữu kim loại quý trong vai trò an toàn.

Lúc 8h30 sáng 3/1 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ở 1.574,8 USD/ounce, so với 1.566,4 USD/ounce cuối ngày thứ Sáu tuần trước. Giá bạc tăng 0,5% lên 28,005 USD/ounce.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran thông báo, nước này đã sản xuất thành công thanh nhiên liệu hạt nhân đầu tiên sau nhiều lần thử nghiệm. Các thanh này có chứa viên làm giàu urani, cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân.

Giới phân tích cho rằng, kế hoạch hạt nhân của Iran đang khiến thế giới lo ngại hơn. Mỹ và EU cùng nhiều quốc gia khác dự kiến sẽ có các biện pháp trừng phạt với Tehran và điều này tác động tích cực lên giá vàng.

Hôm 31/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thành luật biện pháp trừng phạt Tehran với việc ngăn chặn các giao dịch với NHTW Iran. EU đang xem xét kế hoạch cấm nhập khẩu dầu của Iran – nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới. Iran cho đến thời điểm này vẫn phủ nhận mọi cáo buộc nước này đang phát triển vũ khí nguyên tử.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa công bố, dự trữ vàng tại các nước Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Tajikistan, Macedonia, Mauritius và Morocco đã tăng trong tháng 11 còn Mexico bán vàng. Thổ Nhĩ Kỳ tăng số vàng trong kho dự trữ từ 4.429 triệu ounce lên 5.758 triệu ounce, còn Mexico giảm từ 3.417 triệu ounce xuống 3.413 triệu ounce.


Giá vàng tăng sau kỳ nghỉ lễ (Nguồn: Kitco)


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên