TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng chấm dứt 4 phiên tăng liên tiếp

07-01-2012 - 07:44 AM | Chính sách

Vàng chấm dứt 4 phiên tăng liên tiếp

Khối lượng giao dịch tăng ngày thứ 4 liên tiếp và vượt bình quân 30 ngày. Các quỹ đang mua vàng lại sau thời gian chốt sổ sách cuối năm. Tính chung tuần, vàng có tuần tăng nhiều nhất trong vòng 5 tuần.

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp của năm mới. Giá tuy nhiên không giảm quá sâu nhờ báo cáo tốt lành về tăng trưởng thị trường lao động của Mỹ và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất 3 năm.

Tính chung tuần, vàng vẫn có tuần tăng nhiều nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây. Mối tương quan với đồng Euro của kim loại quý bị phá vỡ trong tuần này. Thị trường đang có nhiều hơn những tín hiệu để thoát khỏi “thị trường con gấu”.

Khối lượng giao dịch tăng ngày thứ 4 liên tiếp, cao hơn 10% so với bình quân 30 ngày khi nhà đầu tư hào hứng trở lại với những triển vọng lạc quan về kinh tế. Mỹ hôm qua thông báo đã tạo mới được 200.000 việc làm trong tháng 12 và tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ rơi xuống mức thấp nhất 3 năm là 8,5%.

Fred Schoenstein, nhà kinh doanh kim loại thuộc Heraeus Precious Metals Management nhận xét, “Vàng từng chịu sức ép vì mọi người mất niềm tin vào sự hồi phục của kinh tế, nhưng giờ đây tình hình đang thay đổi. Tuy nhiên để có một xu hướng rõ ràng hơn thì cần thiết phải có thêm một vài tin tức quan trọng khác”.

Đóng cửa phiên 6/1, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex giảm 3,3 USD xuống 1.616,8 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.616,7 USD/ounce.


Ngày 6/1, giá vàng giảm lần đầu tiên trong năm 2012 (Nguồn: Kitco)

Schoenstein cho biết thêm, “Sau hoạt động chốt sổ sách những tuần cuối năm trước,  các quỹ quản lý tiền tệ phải xây dựng lại trạng thái và đưa vào danh mục đầu tư để hiển thị cho các khách hàng của họ, những người vẫn đổ tiền vào quỹ để mua vàng lâu nay, được biết”.

Đồng Euro hôm qua rơi xuống mức thấp nhất 16 tháng so với USD và giao dịch dưới 1,27 USD lần đầu tiên kể từ tháng 9/2010 vì những lo lắng về khủng hoảng nợ công . Giới phân tích bắt đầu tỏ ra lo ngại về sự tồn tại của đồng tiền chung châu Âu.

Vàng và Euro có mối tương quan khá chặt chẽ trong 2 tháng qua và bắt đầu bị phá vỡ cách đây hai ngày. James Steel, giám đốc phân tích hàng hóa của HSBC trong một nghiên cứu thị trường mới đây cho biết, mặc dù vàng đang tách khỏi xu hướng của đồng Euro, nhưng mối tương quan nghịch đảo với đồng USD và theo chiều Euro sẽ tái thành lập.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Thị trường Vàng London ngày hôm qua cho thấy, hầu hết các nhà phân tích mong đợi giá vàng sẽ tăng năm thứ 12 liên tiếp và đạt kỷ lục mới trong năm nay.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên