TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng có tuần giảm giá sâu nhất kể từ tháng 12/2011

03-03-2012 - 08:00 AM | Kim loại

Vàng có tuần giảm giá sâu nhất kể từ tháng 12/2011

Giới phân tích cho rằng, giá vàng giảm hiện nay chỉ là điều chỉnh tạm thời, sau đó sẽ hồi phục và lên 1.800 USD/ounce.

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên giao dịch cuối tuần này, theo xu hướng của dầu thô, Euro và chứng khoán Mỹ trong khi chịu sức ép của đồng USD mạnh.

Giới phân tích cho rằng, “cú sốc” giảm của phiên 29/2 vẫn làm cho nhiều nhà đầu tư chưa lấy lại niềm tin, dù rằng giá vàng sau đó đã hồi phục 1,5%. Hoạt động chốt lời chắc chắn đã diễn ra trong phiên qua, khi kỳ vọng về một chương trình nới lỏng định lượng mới từ Fed dường như bị xóa tan.

Thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi quyết định hạ xếp hạng tín dụng của Moody’s đối với Hy Lạp xuống mức “C” kèm theo cảnh báo rủi ro vỡ nợ của Athens vẫn lớn dù những đàm phán giảm nợ với các ngân hàng và chủ nợ tư nhân đã thành công và sẽ được thực hiện trong tháng này.

Chốt phiên ngày 2/3, giá vàng giao ngay mất 6,7 USD xuống còn 1.711 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 hạ 12,4 USD xuống 1.709,8 USD/ounce.

Trong tuần này, giá vàng giao ngay hạ 3,5% và vàng kỳ hạn mất 3,7% - tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái. So với đầu năm, giá tuy nhiên vẫn tăng 9% nhờ cam kết duy trì lãi suất ở gần 0 đến cuối năm 2014 của Fed hồi tháng 1.

Trên biểu đồ kỹ thuật, Tom Fitzpatrick, giám đốc chiến lược kỹ thuật của CitiFX – đơn vị nghiên cứu kỹ thuật của Citigroup cho rằng, mô hình hiện tại của vàng giống như kịch bản đầu năm 2006: giá sẽ hạ trước khi tiếp tục đợt tăng giá kéo dài. Ông cho rằng trong ngắn hạn vàng có thể sụt xuống vùng 1.600 USD, nhưng đó là cơ hội lớn để mua vào.

Một số chuyên gia khác trong đó có James Steel của HSBC cũng cho rằng, giá vàng giảm hiện nay chỉ là điều chỉnh tạm thời, sau đó sẽ hồi phục và lên 1.800 USD/ounce. Hiện nắm giữ vàng của các quỹ ETFs ở mức cao kỷ lục với 70,76 triệu ounce, chứng tỏ niềm tin vàng tăng giá rất lớn.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM