TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng có tuần giảm sâu nhất kể từ tháng 6

01-12-2012 - 08:47 AM | Chính sách

Vàng có tuần giảm sâu nhất kể từ tháng 6

Nhiều nhà đầu tư chốt lời cuối tháng và giảm trạng thái nắm giữ vì lo ngại vấn đề vách đá tài khóa tại Mỹ sẽ tác động xấu đến tăng trưởng và làm giảm nhu cầu chống lạm phát trong vàng.

 Giá vàng thế giới giảm 1% trong phiên giao dịch cuối tuần này, cũng là phiên cuối cùng của tháng 11 bởi nhà đầu tư lo ngại vách đá tài khóa ở Mỹ có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới. Hoạt động chốt lời cuối tháng cũng gây áp lực làm giá hạ.

 Phiên hôm qua, giá vàng đi xuống sau khi người phát ngôn của Nhà trắng John Boehner cho biết các nhà làm luật đến từ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ của tổng thống Obama vẫn bế tắc trong việc tìm kiếm một thỏa thuận cắt giảm ngân sách cần thiết nhằm tránh việc tăng thuế tự động và cắt giảm chi tiêu (vách đá tài khóa) từ đầu năm 2013.

Không ít nhà đầu tư đã quyết định giảm bớt trạng thái nắm giữ vàng bởi lo ngại những vấn đề về tài khóa sẽ tác động xấu đến tăng trưởng và làm giảm nhu cầu vàng như một công cụ phòng chống lạm phát.

Đóng cửa phiên 30/11, giá vàng giao ngay giảm 10,6 USD xuống 1.715,2 USD/ounce, giá vàng giao tháng 2/2013 trong khi đó hạ 16,8 USD xuống 1.712,7 USD/ounce. Bắt đầu từ hôm qua, kỳ hạn tháng 2 được giao dịch thay cho kỳ hạn tháng 12.

Khối lượng giao dịch phiên qua sụt giảm mạnh so với 2 phiên liền trước, đạt khoảng 140.000 lots, bằng  75% so với bình quân 250 ngày.

Tính chung tuần này, giá vàng giảm 2,3% và là tuần giảm sâu nhất kể từ tháng 6. Tính chung tháng 11, giá giảm 0,5%, sau khi giảm 3% ở tháng 10.

Dù có những điều chỉnh giảm gần đây song niềm tin của nhà đầu tư về triển vọng trung và dài hạn của giá vàng vẫn khá mạnh. Bằng chứng là doanh số bán vàng đồng xu ở Mỹ tháng 11 đã tăng mạnh nhất trong 14 năm, trong khi lượng vàng nắm giữ của quỹ SPDR Gold Trust tăng 11 tấn lên mức cao chưa từng có trong lịch sử là 1.347 tấn – tháng tăng thứ 4 liên tiếp.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên