TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng hết thời, nhà đầu tư chuyển sang bạch kim?

10-02-2013 - 08:47 AM | Chính sách

Vàng hết thời, nhà đầu tư chuyển sang bạch kim?

Giá bạch kim trên thị trường thế giới đã tăng hơn 10% kể từ đầu năm tới nay, trở thành “ngôi sao sáng nhất trên bầu trời hàng hóa”.

Nhiều người cho rằng, bạch kim sẽ tiếp tục duy trì xu hướng là mặt hàng “hot” trong phần còn lại của năm và sẽ hấp dẫn nhiều nhà đầu tư hơn cả vàng hay các hàng hóa khác.

Giá bạch kim đã bắt đầu tăng nhanh kể từ cuối năm ngoái và đang duy trì mức cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây, đắt hơn nhiều so với vàng. Bạch kim tăng giá nhờ triển vọng kinh tế toàn cầu lạc quan làm tăng kỳ vọng nhu cầu mặt hàng dùng nhiều trong ngành hàng không, trang sức và công nghiệp ô tô này sẽ rất mạnh.

Bạch kim còn tăng giá bởi những lo lắng về nguồn cung do các mỏ ở Nam Phi – nơi cung cấp tới 90% tổng sản lượng bạch kim của thế giới – có kế hoạch cắt giảm sản xuất, đóng cửa hoặc bán lại nhà máy do thua lỗ. Ở Nga, một nước sản xuất bạch kim quan trọng khác, tình trạng nguồn cung cũng đang đe dọa sẽ sụt giảm do thiếu điện và chi phí sản xuất cao, càng làm tăng áp lực lên giá cả.

Vấn đề nguồn cung bạch kim không chỉ bây giờ mới khiến người ta lo ngại mà nó đã trở thành chủ đề nóng bỏng từ năm ngoái do các cuộc đình công ở Nam Phi. Hồi tháng 8, cuộc đình công mang tính chất bạo lực của hơn 15.000 công nhân mỏ Marikana thuộc công ty Lonmin kéo dài đã khiến cho hoạt động sản xuất của nhà sản xuất bạch kim lớn thứ 3 thế giới bị đình trệ trong một thời gian dài. Cho đến khi lãnh đạo công ty Lonmin chấp thuận tăng 22% lương cho công nhân – mức tăng lương cao chưa từng có trong lịch sử ngành khai khoáng Nam Phi – thì đình công mới chấm dứt vào khoảng tháng 10/2012.

Cuộc đình công của 15.000 thợ mỏ thuộc công ty Lonmin hồi năm ngoái 
đã làm gián đoạn nguồn cung 

Nhưng đến khoảng tháng 12, áp lực nguồn cung lại tái hiện, không phải do đình công mà do các công ty thua lỗ. Các báo cáo đều cho thấy hoạt động của các công ty này đang rất tồi tệ bởi chi phí sản xuất tăng, giá nhân công đắt đỏ trong khi giá thành phẩm lại rẻ mạt. Anglo American Platinum, hãng sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố đã có năm thua lỗ đầu tiên trong lịch sử và bày tỏ lo ngại rất có thể sẽ lại xảy ra các cuộc đình công mang tính bạo lực vì giới chủ cắt giảm sản xuất nhằm tiết giảm chi phí khiến công nhân mất việc.

Các nhà phân tích tham gia một cuộc khảo sát của Reuters tin tưởng giá bạch kim chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới và rất có thể sẽ leo lên mức cao kỷ lục sau khi đã có màn trình diễn ấn tượng nhất trong vòng 2 năm trong suốt 6 tuần đầu năm 2013. Hiện tại, giá bạch kim đã lên tới 1.740 USD/ounce, trong khi cách đây 1 tháng mới là 1.551 USD/ounce.

  
Diễn biến giá vàng (đồ thị trái) và bạch kim (đồ thị phải)
 trong 2 tháng trở lại đây

Trong khi đó với vàng, giá vẫn lình xình suốt từ đầu năm tới nay, sau khi đạt mức tăng 7% trong năm ngoái. Nhiều người e ngại, vàng cũng sẽ theo quy luật của các hàng hóa khác và không thể cứ duy trì đà tăng liên tục như vậy. 12 năm tăng liên tiếp là quãng thời gian quá đủ để điều chỉnh nếu kim loại quý này muốn giành lại sức hấp dẫn của một loại hàng hóa hay một tài sản đầu tư.

Hơn nữa, các yếu tố để đẩy tăng giá vàng giờ đây cũng không còn nhiều. Áp lực lạm phát đã giảm khi các ngân hàng trung ương không còn mạnh tay nới lỏng tiền tệ do nền kinh tế đang ngày càng xuất hiện nhiều điểm sáng. Nhu cầu trú ẩn an toàn trong vàng cũng mất đi một khi đồng USD và thị trường chứng khoán còn được ưa chuộng. Nhu cầu vàng vật chất ở nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Ấn Độ không còn như trước bởi các chính sách nhằm kìm hãm nhập khẩu và tiêu thụ vàng của Chính phủ.

Với những ưu thế của bạch kim, rất có thể nhà đầu tư sẽ từ bỏ vàng để đầu tư vào kim loại trắng này.

Phương Thảo

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên