TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng không thể là tiêu chuẩn định giá hàng hoá

24-08-2011 - 11:31 AM | Chính sách

Vàng không thể là tiêu chuẩn định giá hàng hoá

Nếu thế giới trở lại thời kỳ lấy vàng làm tiêu chuẩn định giá hàng hóa, nó có thể khởi đầu một cuộc suy thoái mới.

Tính đến thời điểm này của năm 2011, các ngân hàng trung ương đã mua vào gấp ba số vàng họ mua trong cả năm 2010. Chính điều này một phần nào đó đã tác động lên giá vàng trong thời buổi tài chính toàn cầu bất ổn.

Nhưng theo chuyên gia về vàng - ông Robert Skidelsky, khả năng thế giới quay trở lại thời kỳ lấy vàng làm tiêu chuẩn định giá là khá nguy hiểm, vì nó có thể khởi đầu một cuộc suy thoái mới.

Tuần trước, vàng đã có cú tăng mạnh nhất trong vòng hai năm rưỡi. Các nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào nó, trong khi các ngân hàng trung ương cũng đang ra sức lấp đầy kho dự trữ của họ với vàng.

Giáo sư Đại học Warwick O. Robert Skidelsky cảnh báo, sẽ rất nguy hại nếu thế giới quay trở lại thời kỳ định giá hàng hoá bằng vàng. “Thực chất không có đủ vàng trên thế giới để làm điều đó, nếu thực sự mọi người muốn quay trở về thời kỳ đó, lạm phát sẽ trở nên không thể kiểm soát, gây ra cuộc suy thoái mới”.

Ông Skidelsky cho rằng, chiếc neo cho nền kinh tế toàn cầu vẫn là đồng đôla. “Nếu ngân hàng trung ương của các bạn không in quá nhiều tiền, thì giữ đồng đôla là giải pháp. Mặc dù có rất nhiều nghi ngờ, giá trị của đồng đôla thực ra không giảm kể từ khủng hoảng kinh tế 2008.

GS.Skidelsky cho rằng, vấn đề của khu vực đồng euro là khu vực này được xây dựng trên những kỳ vọng thành công, mà không hề dự phòng về một rủi ro tài chính nào. Ông cho rằng, với việc các nhà lãnh đạo châu Âu còn loay hoay tìm giải pháp cho khủng hoảng nợ công, bức tranh kinh tế của châu lục này sẽ khó sáng sủa trong ngắn hạn.

Theo Quỳnh Trang

VTV

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên