TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng lên kỷ lục, dân đổ xô khai thác lậu

03-08-2011 - 11:29 AM | Chính sách

Vàng lên kỷ lục, dân đổ xô khai thác lậu

Khoảng 1 tuần trở lại đây, tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực Hòn Hàn (Sơn Thành Đông, Tây Hòa, Phú Yên) bắt đầu tái diễn và diễn ra phức tạp.

Cách đây hơn 1 tháng, nơi đây từng là “điểm nóng” về tình trạng khai thác vàng trái phép. Khi đó, khu vực rộng khoảng 4ha của hòn Hàn (đồi 221) đã bị các đối tượng khai thác vàng “băm nát” bởi hàng trăm căn hầm, trong đó có nhiều hầm rất qui mô với hệ thống ròng rọc, máy thông gió. Hàng ngày có rất nhiều người dân địa phương và cả những người từ các nơi khác đến khai thác vàng trái phép.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc và có những giải pháp quyết liệt thì tình trạng này mới dịu đi. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn lắng xuống, khoảng 1 tuần trở lại đây, mỗi ngày lại có từ 30 – 40 người dân từ các huyện Tây Hoà, Sông Hinh, Phú Hoà đến khu vực Hòn Hàn để khai thác vàng trái phép. Các đối tượng làm cả đêm ngày, khi lực lượng ra phát hiện các đối tượng bỏ chạy vào làng và xong đâu lại vào đấy. Họ chủ yếu lợi dụng khu vực Hòn Hàn bị sạt lở sau mưa để thu nhặt đất mặt đãi vàng.

Ông Lê Ngọc Hương, Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Đông (Tây Hoà, Phú Yên) cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với huyện thành lập các tổ tuần tra truy quét nhưng vẫn chưa ngăn chặn triệt để. Chúng tôi cũng có bắt giữ một đối tượng xử lý bằng biện pháp xử phạt hành chính và răn đe. Đối với những đối tượng là người của địa phương chúng tôi mời lên làm cam kết, nếu tái phạm sẽ xử phạt nặng.”

Trước tình trạng này, UBND huyện Tây Hoà và xã Sơn Thành Đông đã tiếp tục triển khai các biện pháp truy quét khai thác vàng trái phép tại đây.

Theo Nguyễn Thành Chung
Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên