TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng sẽ tỏa sáng nhờ nhu cầu của Trung Quốc

04-03-2012 - 09:28 AM | Kim loại

Vàng sẽ tỏa sáng nhờ nhu cầu của Trung Quốc

Bất chấp Mỹ không có gói QE3 và nợ công châu Âu chưa giải quyết được, người dân Trung Quốc vẫn tiếp tục mua vàng với niềm tin thứ kim loại này sẽ mang lại may mắn cho họ.

Uỷ ban giao dịch vàng bạc đá quý Thượng Hải cho biết, giao dịch vàng trang sức tại Thượng Hải đạt mức 610 triệu NDT (96,8 triệu USD) trong dịp tết Nhâm Thìn vừa qua. Doanh số bán vàng của thành phố này đạt 40 tỷ NDT tức 6,3 tỷ USD, tương đương 110 tấn, trong cả năm 2011. Trong báo cáo tháng 1, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo Trung Quốc sẽ vượt Ấn Độ để trở thành thị trường vàng lớn nhất trong năm nay.

Trong 5 năm gần đây, Trung Quốc là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Theo WGC, nhu cầu vàng của Trung Quốc đã tăng 22% lên 811,2 tấn vào năm 2011, trong khi của Ấn Độ giảm 7%.

Khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và không chắc chắn về sự hồi phục kinh tế Mỹ đã thúc đẩy các nhà đầu tư chọn vàng làm kênh đầu tư an toàn, giúp giá vàng giao ngay tăng 10% năm nay. Tuy nhiên, sau khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke, phủ nhận về việc nới lỏng định lượng lần 3, đã giúp giảm nỗi lo lạm phát của các nhà đầu tư, kéo giá vàng sụt mạnh xuống dưới 1.700 USD/ounce chỉ qua một đêm.

Tuy nhiên cho dù thế nào chăng nữa thì tình hình tiêu thụ vàng ở Thượng Hải vẫn rất sáng sủa. Người dân vẫn tiếp tục đến các cửa hàng vàng và ngân hàng để mua trang sức, vàng miếng và đồng xu với niềm tin thứ kim loại này sẽ mang lại may mắn cho họ trong năm con Rồng. Ngân hàng DBS của Singapore khuyến cáo người dân nên mua vàng miếng thay vì vàng trang sức, nhằm tránh chi phí phụ trội. Ngoài ra việc mua cổ phiếu các công ty khai thác vàng cũng là một cách đầu tư đáng chú ý.

Nhiều tổ chức đều dự báo về việc vàng sẽ tăng giá trong năm nay. Citigroup kỳ vọng vàng sẽ đạt mức 2.000 USD/ ounce trong vòng 6 tháng tới, ngân hàng Hang Seng cũng có cùng quan điểm như vậy. Goldman Sachs thì khuyến cáo các nhà đầu tư nên chọn vàng vào danh mục đầu tư của mình.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, và có khả năng sẽ trở thành thị trường giao dịch lớn nhất trong năm nay. Tuy nhiên dự trữ vàng của Bắc Kinh còn khá thấp so với Washington. Theo WGC, cuối năm 2011 dự trữ vàng của Trung Quốc là 1054,1 tấn (tương đương 1,6% tổng dự trữ ngoại hối) - giảm 0,2% so với năm ngoái. Trong khi đó, dự trữ của Mỹ là 8.133,5 tấn (chiếm 74,5% tổng dự trữ ngoại hối), gấp 6,7 lần dự trữ của Trung Quốc.

Phúc Anh

hangnt

Theo Trí thức trẻ/China.org