TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng tăng giá trở lại, bạch kim đột ngột rớt sâu

19-09-2012 - 08:05 AM | Chính sách

Vàng tăng giá trở lại, bạch kim đột ngột rớt sâu

Không còn nỗi lo nguồn cung khiến giá bạch kim sụt mạnh sau khi đã tăng 24% trong hơn 1 tháng qua. Giá vàng trong khi đó lên trên 1.771 USD/ounce bởi kỳ vọng nhiều hơn ở Fed.

Giá các kim loại quý biến động trái chiều trong phiên 18/9, trong đó bạch kim giảm mạnh bởi thông tin những người đình công ở công ty khai thác bạch kim lớn thứ 3 thế giới Lonmin tại Nam Phi đã đạt được thỏa thuận với giới chủ và quay trở lại làm việc vào ngày 20/9.

Trong phiên qua, chỉ trong 10 phút sau khi có tin từ Nam Phi, giá bạch kim giao dịch trên sàn Comex sụt tới hơn 50 USD/ounce, tương đương hơn 3%. Phiên giảm này cùng với mức giảm của phiên liền trước, bạch kim có chuỗi 2 ngày giảm liên tiếp mạnh nhất kể từ tháng 3.

Trước đó, giá vàng trắng liên tục đi lên bởi lo ngại nguồn cung bị gián đoạn do các cuộc đình công trên quy mô lớn ở các mỏ tại nước sản xuất tới hơn 80% tổng lượng bạch kim toàn cầu. So với thời điểm ngày 10/8 – khi đình công tại một mỏ của Lonmin bắt đầu nổ ra - giá bạch kim hiện cao hơn 24%.

Đóng cửa phiên 18/9, giá bạch kim giảm 2,2% xuống 1.623,75 USD/ounce. Khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh, đạt tới 22.000 lots, cao hơn 30% so với bình quân 30 ngày.

Giới phân tích cho rằng khả năng giá bạch kim sẽ sụt giảm hơn nữa trong thời gian tới khi mà nguồn cung không còn đáng ngại, giữa lúc nhu cầu vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục khi ngành công nghiệp toàn cầu vẫn đi xuống.

Trên thị trường vàng, giá đầu phiên hôm qua leo lên mức cao nhất gần 6 tháng, nhưng sau đó chỉ đạt mức tăng nhẹ so với phiên liền trước do áp lực giảm của thị trường dầu thô ảnh hưởng lên tâm lý nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.765,95 USD/ounce trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng 60 cent lên 1.771,2 USD/ounce. Khối lượng giao dịch tuy nhiên vẫn neo ở mức cao, hơn 10% so với bình quân 1 tháng.

Hôm qua, chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Charles Evans cho biết, có khả năng Fed sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD như hiện nay (40 tỷ USD của gói QE3 và 45 tỷ USD từ chương trình hoán đổi trái phiếu Operation Twist) cho đến năm tới, ngay cả khi chương trình Operation Twist sẽ kết thúc vào cuối năm nay theo kế hoạch ban đầu.

Thông tin này làm tăng niềm tin cho nhà đầu tư bởi kỳ vọng lượng tiền bơm ra mạnh sẽ đẩy lạm phát lên cao.

Ngọc Toàn

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên