TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng thế giới tăng mạnh trở lại vì nỗi lo lạm phát

16-08-2011 - 06:45 AM | Chính sách

Vàng thế giới tăng mạnh trở lại vì nỗi lo lạm phát

USD yếu, giá dầu và ngũ cốc tăng gần 3% làm tăng nỗi lo lạm phát đã giúp vàng chấm dứt chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước thềm hội nghị Pháp – Đức thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro.

Đà tăng của giá vàng bị hạn chế bởi thị trường chứng khoán tăng phiên thứ 3 liên tiếp trước thông tin về các vụ sáp nhập ở Mỹ, đặc biệt là thương vụ Google mua Motorola, và hy vọng rằng các chính trị gia Pháp Đức họp tại Paris ngày 15/8 sẽ giúp khôi phục lại niềm tin về các thị trường có tín dụng bị hạ thấp.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.761,24 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 tăng 15,4 USD lên 1.758 USD/ounce. Tuần trước, giá đã tăng 5% - tuần tăng nhiều nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.


Diễn biến giá vàng phiên 15/8 (Nguồn: Kitco)

Sean McGillivray, người đứng đầu bộ phận định giá tài sản của Great Pacific Wealth Management dự báo, giá vàng sẽ điều chỉnh giảm. Nếu giá về vùng 1.600 USD sẽ thu hút người mua và sau đó thị trường có cơ hội thử lại mốc 1.800 USD/ounce.

Fred Schoenstein, một thương nhân kim loại quý tại Heraeus Precious Metals Management cũng chung quan điểm như vậy. Theo ông, giá vàng cần thiết sụt giảm để lấy lực đi tiếp.

Thị trường đang chờ đợi báo cáo của Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ về sự thay đổi trong đầu tư của các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư quý 2/2011, công bố rạng sáng nay theo giờ Việt Nam. Nhà đầu tư trông chờ nhất thông tin đầu tư của tỷ phú John Paulson, người nắm giữ vàng nhiều nhất trong SPDR Gold Trust.

Các nguồn tin thân cận cho biết, quỹ của ông Paulson đã sụt giảm trong tháng 7. Tính đến đầu tháng 8, tài sản của quỹ Paulson Advantage Plus giảm 21,6%. Một số nhà phân tích cho rằng, tỷ phú tài chính này đã thanh lý vị thế của mình ở SPDR Gold Trust để bù lỗ cho các khoản đầu tư khác.

Hôm qua 15/8 cũng là ngày kỷ niệm 40 năm chấm dứt chế độ bản vị vàng duy trì từ thỏa ước Bretton Woods năm 1944.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên