TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng và bạc ngóng chờ gói nới lỏng định lượng tiếp theo

14-04-2012 - 13:52 PM | Chính sách

Vàng và bạc ngóng chờ gói nới lỏng định lượng tiếp theo

Vàng và bạc, những “hầm trú ẩn” an toàn của thế giới, vẫn đang chờ đợi một cách kiên nhẫn trong khi các đồng tiền pháp định chủ chốt trên toàn thế giới đã giảm giá.

Sau khi tăng giá mạnh mẽ trong những ngày trước đó, thị trường vàng và bạc cuối tuần này trải qua phiên giảm giá mạnh khi số liệu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc khiến các nhà đầu tư thất vọng. Vàng giảm giá hơn 1,2% trong khi bạc giảm 3,3%. 

Tổng cục thống kê Trung Quốc ngày 13/4 thông báo, nền kinh tế nước này tăng trưởng 8,1% trong quý I, mức tăng chậm nhất trong 3 năm trở lại đây, trong khi các chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng mức tăng trưởng khoảng 8,3% và số liệu không chính thức lên tới 9%. Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ 8,9% trong quý 4 và 11,9% trong quý đầu năm 2011. Song Yu, chuyên gia kinh tế người Trung Quốc tại Goldman Sachs giải thích, tăng trưởng trong 2 tháng đầu năm khá yếu. Trung Quốc đã nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa trong tháng Ba nhưng điều đó vẫn không đủ để cải thiện tốc độ của cả quý.

Như biểu đồ dưới đây, vàng tiếp tục nằm trong kháng cự 1.680 USD/ounce và giảm xuống 1.655 USD hôm thứ Sáu (13/4). Trong khi đó, bạc có mức kháng cự 32,50 USD đến 33 USD/ounce và giảm xuống 31,40 USD. Tình hình giao dịch của cả hai kim loại quý này đều ảm đạm do kỳ vọng về nới lỏng tiền tệ tiếp tục bị lung lay.  Trong khi suy giảm kinh tế làm tăng khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ nới lỏng chính sách, các chuyên gia và nhà đầu tư đang mong chờ gói nới lỏng tiếp theo ở Mỹ. Theo khảo sát mới nhất của Wall Street Journal, 36 trong số 51 nhà kinh tế tham gia đã tin rằng Fed sẽ có hành động tiếp theo, ví dụ như một gói nới lỏng định lượng khác.

Cũng theo khảo sát của WSJ, các chuyên gia ước tính rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng đúng như kỳ vọng, nếu không nói là mạnh mẽ với tốc độ 2,2% trong quý I. Họ dự đoán rằng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tăng trưởng trong năm 2012 với tốc độ 2,7% mỗi quý. 

Tuy nhiên, lượng trái phiếu chính phủ mua vào và lãi suất thấp kỷ lục là những yếu tố cơ bản cho sự phục hồi. Các báo cáo mới nhất cho thấy Fed đã mua 61% nợ chính phủ được kho bạc phát hành trong năm 2010. Kể từ 2008, Fed đã mua hơn 2 triệu trái phiếu qua 2 gói nới lỏng định lượng. Trong thời gian này, giá vàng đã tăng gấp đôi.

Không ít nhà đầu tư vẫn hoài nghi về việc Fed sẽ tiếp tục mua vào trái phiếu để vực dậy nền kinh tế. Theo một khảo sát của Citigroup được công bố hôm thứ 5 (12/4), 45% số người được hỏi cho rằng họ không hi vọng Fed sẽ khởi động gói nới lỏng định lượng, giảm so với mức 60% của tháng trước. Theo Neela Gollapudi, chiến lược gia của Citigroup tại New York, các chỉ số đã được cải thiện đôi chút đặc biệt là số liệu việc làm.

Khả năng về gói QE đã giảm đi nhiều so với hồi tháng 3 nhưng dường như mọi thứ vẫn chưa kết thúc.  Vàng và bạc vẫn chờ đợi một chương trình kích thích kinh tế như đã thực hiện trong 3 năm trước.

Anh Thư

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên