TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng vẫn rẻ!

15-08-2011 - 16:25 PM | Chính sách

Vàng vẫn rẻ!

Bất chấp giá vàng quốc tế tăng như vũ bão gần đây, nhiều ý kiến cho rằng, vàng hiện tại vẫn được coi là rẻ và bất cứ sự điều chỉnh nào sẽ là cơ hội tốt để mua vào.

Giá vàng quốc tế tuần qua đã có lúc tăng lên trên 1.800 USD/ounce, mức giá cao nhất từ trước tới nay, sau khi trái phiếu chính phủ Mỹ bị S&P hạ tín nhiệm và các vấn đề nợ công tại châu Âu tiếp tục bùng lên, gây lo ngại cho giới đầu tư.

Marc Faber, một nhà đầu tư vàng huyền thoại nói rằng, chính sách in tiền như không có ngày mai của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục làm cho vàng là một kênh đầu tư hấp dẫn, bất chấp nó đã tăng lên mức cao kỷ lục mọi thời đại.

Faber, người cũng thường được gọi là Ngài bi quan (Dr. Doom), không cho rằng giá vàng đã bong bóng. Tại một cuộc hội thảo, ông Faber có hỏi, liệu có ai trong số người tham dự ở dưới đang sở hữu 5% trị giá tài sản vào vàng, thì không có ai giơ tay.

“Nếu có bong bóng thì chắc chắn phải có nhiều người nắm giữ vàng và cả thế giới lúc nào cũng giao dịch vàng 24h/ngày. Tôi không nghĩ nó là bong bóng và thậm chí còn rẻ hơn năm 1999 khi vàng chỉ có 252 USD/ounce”, Faber nói.

Hành động duy trì đồng USD yếu của Fed để thúc đẩy sự hồi phục kinh tế là một nguyên nhân chính khiến vàng trở lên hấp dẫn. Vàng được “neo” vào USD, do đó sự mất giá của đồng USD sẽ khiến vàng (và các loại hàng hóa khác) rẻ đi (dễ mua hơn).

“Đầu tư vào tài sản mạnh (hard assets) sẽ là cơ hội tốt trong tương lai khi Chủ tịch Fed Ben Bernanke tiếp tục chính sách tạo thanh khoản ào ạt”, Faber nói.

Tuy nhiên, chính sách nới lỏng của Fed sẽ là tin xấu đối với người tiêu dùng, những người sẽ phải trả cao hơn cho lương thực, năng lượng và các loại hàng hóa khác khi lạm phát gia tăng. Điều này sẽ xảy ra, cho dù Fed tìm cách nâng lãi suất, nhưng với tần suất nhỏ sẽ không thể theo kịp với lạm phát.

Một ngày nào đó, Fed sẽ nâng lãi suất 0,25%, nhưng có ý nghĩa gì khi giá cả hàng hóa đang tăng cao, giá năng lượng đang tăng cao, chi phí y tế đang tăng cao, phí bảo hiểm cũng đang tăng cao? Mọi thứ đều đang tăng!

Động thái mới nhất là Fed sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp kỷ lục gần bằng 0 cho tới ít nhất giữa năm 2013, một động thái không bình thường khi trước đó Fed nói sẽ duy trì lãi suất thấp trong một thời gian nữa (extended period) mà không đưa ra một thời gian cụ thể nào.

Với động thái này của Fed, các nhà phân tích cho rằng, Fed đã hết “thuốc” và không còn công cụ hữu hiệu nào trong tay để có thể tiếp tục giúp đỡ nền kinh tế Mỹ vốn đang ốm yếu, nên Fed buộc phải công bố một điều bất thường để trấn an thị trường.

Trong môi trường này, tiền mặt và trái phiếu sẽ mất giá trị. Những lựa chọn tốt hơn, bên cạnh vàng, sẽ là hàng hóa, bất động sản, tranh quý…

Marc Faber đã nghiên cứu nợ chính phủ và cơ sở tiền tệ những năm giữa thập niên 1980 và so sánh với giá vàng trung bình của những năm 1980, 1990 và đi đến kết luận rằng, giá vàng ngày nay vẫn rẻ hơn 10 năm trước, mặc dù về danh nghĩa nó đã tăng gấp 4 - 5 lần.

Nếu so sánh cơ sở tiền tệ, nợ chính phủ, sự giàu có đang tăng lên trên thế giới, đặc biệt là sự gia tăng mạnh về dự trữ quốc tế như hiện nay đã tăng gấp 10 lần so với thập niên 1990, nhưng giá vàng thì lại không tăng 10 lần tương tự, rõ ràng vàng đang rẻ.

“Thị trường vàng đã có biến động mạnh gần đây và một sự điều chỉnh 10% là có thể và đây là cơ hội cho nhiều người, trong đó có cả tôi để mua vào”, Faber nói.

Khi giá vàng tăng lên ngưỡng 1.800 USD/ounce, rất nhiều người dân đã bán vàng, trong khi vắng mặt các nhà đầu tư lớn như ngân hàng trung ương các nước Trung Quốc, Ấn Độ. Mỹ, nước đang giữ hơn 8.000 tấn vàng, nhưng vẫn im hơi lặng tiếng không bán ra, cho dù đang gặp vấn đề vỡ nợ.

Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng. Trong quý I/2011, họ đã mua vào 129 tấn vàng, hơn cả số vàng được tiêu thụ trong 3 quý đầu năm 2010. Trung Quốc cũng là nước mua vàng lớn. Tính tới tháng 7/2011, nước này nắm giữ 1.054,1 tấn vàng, tương đương 1,6% tổng dự trữ quốc gia và muốn tăng dự trữ vàng lên khoảng 10% tổng dự trữ quốc gia.

Với sức mua như vậy, nếu ai đó nghĩ 1.800 USD/ounce là cao, có thể họ chưa hiểu gì.

Theo Nguyên Hưng
ĐTCK

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên