TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ “vỡ” vàng ảo ở Trung Quốc có thể kích cầu vàng thật

25-07-2012 - 14:36 PM | Chính sách

Vụ “vỡ” vàng ảo ở Trung Quốc có thể kích cầu vàng thật

Vụ việc này không những cho thấy nhu cầu đầu tư vàng rất lớn của tầng lớp trung lưu mới nổi ở Trung Quốc mà còn khiến tâm lý chuyển hướng vào vàng vật chất tăng lên tại quốc gia này.

Cảnh sát tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) vừa bắt giữ 33 nghi phạm trong một đường dây giao dịch vàng tài khoản, đã lừa đảo hơn 5.000 nhà đầu tư với số tiền lên tới 380 tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 59,62 tỷ USD. Theo một nhà quản lý tài sản người Mỹ, vụ việc này không những cho thấy nhu cầu đầu tư vàng rất lớn của tầng lớp trung lưu mới nổi ở Trung Quốc mà còn khiến tâm lý chuyển hướng vào vàng vật chất tăng lên tại quốc gia này.

Theo tờ Chinadaily, các nghi phạm cho biết, đường dây này đã hoạt động từ năm 2008. Theo đó, họ đã kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào Loco London, một sàn vàng của London đang hoạt động tại Hong Kong. Được biết, các nghi phạm không hề thông báo cho các nhà đầu tư về rủi ro có thể xảy ra trong quá trình giao dịch.

Trang Kitco News nhận định, hiện chưa rõ chi tiết của vụ lừa đảo này thế nào, nhưng nó gợi ý nhiều vấn đề đáng suy ngẫm. Trong đó có thể thấy, giá vàng nhiều khả năng đã tăng cao hơn so với mức hiện nay nếu số tiền trên được đầu tư vào các sàn vàng chính thức. “60 tỷ USD rõ ràng là một con số đáng kể, đây là một vụ lừa đảo khổng lồ”, Adrian Day - Chủ tịch của Quỹ quản lý tài sản Adrian Day nhìn nhận. “Nhìn về tương lai, vụ này có thể khiến các nhà đầu tư Trung Quốc chuyển qua vàng vật chất nhiều hơn chứ tôi không nghĩ người dân nước này sẽ không mua vàng nữa”.

Tầng lớp trung lưu mới nổi tại Trung Quốc có một nét văn hóa tự nhiên là gắn bó với vàng. Đây là nét văn hóa đặc biệt mà nhiều người phương Tây không thích và không đánh giá cao. Theo các số liệu về nhu cầu vàng vật chất gần đây của Hội đồng Vàng Thế giới thì nhu cầu này tại Trung Quốc tăng mạnh và đạt các mức kỷ lục trong quý I/2012.

Theo đó, nhu cầu vàng tiêu dùng đã tăng tới 10% và đạt mốc quý cao kỷ lục mới là 255,2 tấn trong quý I/2012. Người tiêu dùng Trung Quốc cũng là những người mua tích cực đối với vàng trang sức trong quý I vừa qua. Họ đã mua tổng cộng 156,6 tấn, tức chiếm 30% nhu cầu vàng trang sức toàn cầu và tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những lý do quan trọng khiến nhu cầu về các sản phẩm vàng tại Trung Quốc tăng nhanh là do thu nhập tăng.

Nhiều dự báo cho thấy Trung Quốc sẽ vượt qua Ấn Độ để trở thành thị trường vàng lớn nhất thế giới trong năm nay. “Nhu cầu vàng của Trung Quốc vẫn đang rất lớn và có thể đạt 870 tấn trong năm nay. Với tốc độ gia tăng hiện tại, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ vượt Ấn Độ để trở thành thị trường vàng đơn lẻ lớn nhất thế giới trong năm nay”, Marcus Grubb - Giám đốc điều hành Hội đồng Vàng Thế giới dự báo.

Theo Đỗ Phạm

Thời báo ngân hàng

lienph

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên