TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Well Fargo bất ngờ phủ nhận bong bóng giá vàng

23-08-2011 - 13:35 PM | Chính sách

Well Fargo bất ngờ phủ nhận bong bóng giá vàng

Chỉ cách đây 5 ngày, ngân hàng này là người đầu tiên khởi xướng phong trào cảnh báo bong bóng giá vàng. Hôm nay, họ đưa ra 3 lý do phủ nhận dự báo cũ.

Giá vàng thiết lập kỷ lục mới trên 1.900 USD/ounce trong ngày hôm nay và nhiều dự báo cho thấy giá còn lên hơn nữa. Sáng nay Wells Fargo lại đưa ra 3 lý do chứng tỏ vàng không trong tình trạng bong bóng.

Cách đây 5 ngày, đại gia ngành ngân hàng Mỹ này còn khăng khăng cho rằng nhu cầu đầu cơ mạnh mẽ đã khiến thị trường vàng hình thành bong bóng sau đợt tăng giá dài của năm nay. Giá có thể sụt 30% khi điều chỉnh.

Dưới đây là 3 lý do mà Well Fargo đưa ra để bảo vệ quan điểm mới nhất của mình

Giá vàng thực chất vẫn dưới mức kỷ lục

Giá vàng vẫn chưa đạt kỷ lục 1.952 USD/ounce nếu tính theo lạm phát của giá tháng 1/1980. Thêm vào đó, thị trường đang đi theo đường Parabol, tức là đã tăng rất nhanh và mạnh. Thông thường, khi giá tài sản theo hình parabol, nó sẽ không duy trì ở những mức cao quá lâu và thường nhanh chóng điều chỉnh giảm. Vì thế, chúng ta sẽ chứng kiến đợt sụt giảm ngắn hạn dựa trên quy mô kỹ thuật này.

Tuy nhiên, dựa trên các nguyên nhân đẩy giá vàng tăng chóng mặt hiện nay, sự điều chỉnh nếu có sẽ không quá lớn và có thể sẽ không kéo dài trước khi tăng trở lại.

Đà tăng của vàng chưa bằng chỉ số chứng khoán Nasdaq hay dầu thô

Trong 5 năm trước khi đạt mức kỷ lục, chỉ số Nasdaq đã tăng 500%, giá dầu tăng 340%. Trong năm 5 năm qua, giá vàng mới chỉ tăng có 200%. Bởi vậy, xét ở phương diện này, vàng vẫn chưa rơi vào tình trạng bong bóng như chỉ số Nasdaq hồi năm 2000 hay giá dầu thô hồi năm 2008.

Tuy nhiên, mức tăng 200% là quá nhanh trong thời điểm hiện tại, khi 5 năm tính tới tháng 4/2011, giá chỉ tăng có 150%.

Hệ số vàng – dầu ở mức trên trung bình, nhưng không phải chưa từng xảy ra

Trong khi giá vàng tăng thì giá dầu lại hạ xuống quanh 84 USD/thùng bởi những lo lắng về tăng trưởng kinh tế. Hệ số vàng – dầu hôm nay lên tới 22,4 lần– trên mức bình quân 15,5 của lịch sử. Nhưng đây không phải là mức chưa từng thấy.

Thêm vào đó, không thể cho rằng giá vàng đang cao quá mức hay giá dầu đang thấp quá mức chỉ vì hệ số này trên trung bình. Ở thời điểm hiện tại, cả việc giá vàng tăng và giá dầu giảm dường như đều là hợp lý nếu xét tới những yếu tố cơ bản. Hệ số này có thể giảm chút ít trong những tuần tới, nhưng không có khả năng sụt giảm chóng mặt của giá vàng.


Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bussinessinsider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên