TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WGC: Giá vàng còn nhiều cơ hội để tăng

07-04-2012 - 07:48 AM | Chính sách

WGC: Giá vàng còn nhiều cơ hội để tăng

Niềm đam mê đối với vàng của Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn cao trào và vẫn còn nhiều “đất” để nhu cầu về kim loại này tăng lên.

Trả lời phỏng vấn của Kitco, Juan Carlos Artigas, trưởng phụ trách toàn cầu về nghiên cứu đầu tư của Hội đồng vàng thế giới (WGC) đã nhấn mạnh rằng, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ hai con số trong thập kỷ trước và nhu cầu về vàng ngày càng tăng lên khi thu nhập người dân được cải thiện.

Mặc dù gần đây, người ta đang bàn tán về sự chậm lại của nền kinh tế, nhưng ông vẫn lạc quan với tốc độ đi lên của Bắc Kinh.

“Tôi nghĩ chừng nào tỷ lệ tăng trưởng ở mức 10%, thậm chí là 8% hay 7% thì nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng. Điều này có ảnh hưởng tích cực đối với tiêu dùng nói chung, và đồng thời còn hỗ trợ rất nhiều cho thị trường vàng,” ông nói.

Trung Quốc vẫn còn cả chặng đường dài phía trước để tiến tới nền kinh tế thị trường trong khi nhà đầu tư và người tiêu dùng ngày càng tiếp cận nhiều hơn với vàng. Theo chuyên gia này, cuộc bãi công kéo dài ba tuần ở Ấn Độ của các thợ chế tác vàng nhằm phản đối thuế đánh vào các sản phẩm của họ sẽ chỉ có tác dụng trong ngắn hạn và không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu về vàng của nước này trong năm 2012.

Cuộc bãi công được rất nhiều tiệm trang sức hưởng ứng bằng cách đóng cửa để chống lại động thái tăng mức thuế đánh vào vàng lên 4% - mức tăng gấp đôi cùng với việc áp đặt mức thuế 0,3% lên các sản phẩm trang sức không có thương hiệu. Tất cả các hành động trên đã khiến nhiều người trong ngành công nghiệp hàng năm tạo ra khoảng 200 tỷ USD cho Ấn Độ giận dữ. Hãng tin Reuters đưa tin, các chuyên gia dự báo cuộc bãi công này khiến lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ giảm mất 1/3, xuống còn 655 tấn trong năm 2012.

Artigas cho biết, WGC dự đoán cuộc bãi công này có thể ảnh hưởng đến xu hướng về vàng ở Ấn Độ trong ngắn hạn nhưng sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng dài hạn. Người tiêu dùng Ấn Độ và các nhà đầu tư có sự ham thích mạnh mẽ đối với vàng và họ hiểu rõ rằng mua vàng là đầu tư dài hạn.

Vàng đã giảm giá trong tuần này, mất hơn 2%, sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố khiến thị trường dự báo gói nới lỏng định lượng sẽ không được thực hiện. Artigas cho rằng, một bộ phận nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi các tín hiệu từ Fed, nhưng ông cũng lưu ý rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vàng bao gồm cả các diễn biến ở Ấn Độ và Trung Quốc. Ở đây vàng không chỉ là một tài sản xa xỉ mà còn biểu hiện tiết kiệm và đầu tư, do đó ta có thể biết về các hoạt động của ngân hàng trung ương.

Thu Hương

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên