TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng thế nào khi người Trung Quốc nghỉ Tết?

18-02-2018 - 16:46 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng thế nào khi người Trung Quốc nghỉ Tết?

Khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh về quy mô, sức ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc cũng lớn hơn trên toàn cầu, Tết Âm lịch tại Trung Quốc cũng gây ra nhiều tác động.

Nhiều thập kỷ trước đây, dịp Tết Âm lịch tại Trung Quốc không có nhiều ảnh hưởng, tác động bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Thế nhưng qua thời gian khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh về quy mô, sức ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc cũng lớn hơn trên toàn cầu, Tết Âm lịch tại Trung Quốc cũng gây ra nhiều tác động, không chỉ tại Trung Quốc mà còn tại nhiều nước khác trên thế giới.

Trong dịp nghỉ này, nhiều nhà máy Trung Quốc đóng cửa đến cả tuần, hàng trăm triệu công nhân đổ về quê ăn Tết và vì vậy chính những người này đã góp phần tạo ra cuộc di cư quy mô lớn nhất thế giới.

Thông thường, dịp nghỉ lễ kéo dài một tuần thế nhưng nhiều người lao động lại nghỉ sớm trước thời điểm đó, hoặc họ nghỉ dài hơn hay thậm chí nghỉ hẳn. Đối với nhiều người lao động Trung Quốc, Tết âm lịch là dịp lý tưởng để chuyển việc.

Tình trạng trên đồng nghĩa với việc những nhà bán lẻ và nhập khẩu nước ngoài có nhiều mối giao thương với Trung Quốc sẽ không hề "dễ sống". Những công ty vận chuyển hàng hóa cảnh báo với khách hàng rằng hàng hóa của họ sẽ phải sẵn sàng để được vận chuyển đi khoảng từ hai tuần trước khi kỳ nghỉ Tết âm lịch bắt đầu.

Thị trường chứng khoán nhiều nước/lãnh thổ trong khu vực bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore nghỉ gần một tuần. Hồng Kông là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Á.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc, Việt Nam cũng nghỉ. Thị trường chứng khoán của một số nước theo đạo Hồi có cộng đồng người Hoa lớn như Malaysia cũng nghỉ.

Và ảnh hưởng không thể tránh khỏi. Theo phân tích của giám đốc điều hành công ty chứng khoán Haitong ở Hồng Kông, ông Andrew Sullivan, chỉ ra rằng khối lượng giao dịch đã thấp từ 3 ngày trước khi nghỉ lễ và sau đó vẫn tiếp tục thấp vài ngày nữa.

Kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng thế nào khi người Trung Quốc nghỉ Tết? - Ảnh 1.

Khu phố người Hoa tại San Francisco dịp Tết Âm lịch - Ảnh: Pin Interest

Người Trung Quốc đang ngày một giàu hơn. Chính vì vậy, họ cũng không tiếc tay chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài. Ước tính riêng dịp năm mới này sẽ có đến 6,5 triệu người Trung Quốc ra nước ngoài du lịch và tiêu hàng tỷ USD.

Số lượng khách du lịch ra nước ngoài như vậy tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Theo tính toán, mỗi khách du lịch ước tính sẽ tiêu khoảng 9.500 nhân dân tệ tức khoảng 1.500USD. Như vậy tổng số 6,5 triệu khách du lịch trên sẽ tiêu đến 10 tỷ USD chỉ trong 1 tuần. Mức chi tiêu của từng khách như vậy cũng tăng 5% so với năm ngoái.

Tiền của người Trung Quốc sẽ được tiêu ở đâu? Có thể đó sẽ là một vài nước Đông Nam Á cho đến cả Bắc Cực – một điểm đến ưa thích của giới nhà giàu Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều điểm đến khác cũng được khách Trung Quốc ưa chuộng chính là Thái Lan, Nhật, Singapore và Mỹ.

Nhiều chủ nhà hàng khách sạn, công ty lữ hành trên khắp thế giới phải gia tăng dịch vụ, tuyển thêm hướng dẫn tiếng Trung để đón đầu đợt khách Trung Quốc này.

Kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng thế nào khi người Trung Quốc nghỉ Tết? - Ảnh 2.

Người Trung Quốc diễu hành khắp các đường phố tại San Francisco dịp Tết Âm lịch - Ảnh: Reuters

Và không chỉ người Trung Quốc tại Trung Quốc, người Trung Quốc tại các cộng đồng người Hoa khắp thế giới cũng mừng Tết Âm lịch. Tại San Francisco, Mỹ, nơi mà cứ 6 người dân thì có 1 người gốc Trung Quốc, dịp Tết Âm lịch này được tổ chức kéo dài trong nhiều tuần với hàng loạt các phiên chợ, cuộc thi sắc đẹp, biểu diễn sư tử và pháo hoa. Trường học trong khu người Hoa thậm chí còn đóng cửa để người dân tiện ăn Tết.

Tuy nhiên, không giống như ở Trung Quốc, người Trung Quốc tại San Franciso hiện đang đi làm tại các công ty sẽ chỉ xin nghỉ 2 hoặc 3 ngày. Họ cho biết họ không thể nghỉ dài như người Trung Quốc tại Trung Quốc bởi thiệt hại sẽ quá lớn.

Một số cửa hàng trong khu phố người Hoa ở San Francisco đóng cửa trong hai hoặc ba ngày, nhưng phần đông sẽ vẫn mở cửa bởi có không ít người ở phương xa tò mò muốn biết ngày Tết của người Trung Quốc như thế nào.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên