TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc liên tục có dấu hiệu khởi sắc

13-04-2016 - 11:32 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc liên tục có dấu hiệu khởi sắc

Xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong tháng 3 trong khi mức sụt giảm của nhập khẩu cũng được thu hẹp đáng kể.

Trung Quốc vừa công bố số liệu xuất nhập khẩu rất khả quan, bổ sung thêm bằng chứng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần đi vào ổn định.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu tháng 3 tính theo đồng nhân dân tệ tăng trưởng 18,7% so với 1 năm trước. Đây là bước hồi phục mạnh so với mức sụt giảm 21% của tháng 2.

Kim ngạch nhập khẩu tiếp tục sụt giảm tháng thứ 17 liên tiếp, nhưng đã giảm xuống mức 1,7%. Trong tháng 3 Trung Quốc có thặng dư thương mại ở mức 194,6 tỷ nhân dân tệ (tương đương 30 tỷ USD).


Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc đã hồi phục trong tháng 3

Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc đã hồi phục trong tháng 3

Số liệu xuất nhập khẩu tích cực là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc diễn biến tốt hơn dự báo trong quý I. Ngày 15/4 Trung Quốc sẽ công bố số liệu tăng trưởng GDP.

Theo Iris Pang, chuyên gia kinh tế tại Natixis, kể cả sau khi loại bỏ yếu tố mùa vụ, số liệu xuất nhập khẩu quý I cho thấy lực cầu đang hồi phục. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để kết luận rằng điều tồi tệ nhất đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã qua đi. Cần phải có thêm dấu hiệu để khẳng định rằng toàn bộ khu vực sản xuất đang quay trở lại quỹ đạo.

Trước đó, báo cáo được công bố đầu tháng 4 cũng cho thấy chỉ số sản xuất của Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên trong 8 tháng qua, nhờ các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa của chính phủ đã phát huy tác dụng.

Sau khi báo cáo được công bố, chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh. Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,9%, lên 3.079,7 điểm và hướng tới mức cao nhất 3 tháng. Đồng dollar Australia – vốn được coi là chỉ báo cho triển vọng kinh tế Trung Quốc vì nước này xuất khẩu một lượng lớn nguyên vật liệu thô sang Trung Quốc – cũng tăng giá mạnh.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên